Việt Nam cam kết hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(VOV5) -Tội phạm xuyên quốc gia qua khu vực biên giới đang đe dọa đến ổn định, phát triển kinh tế, thương mại đầu tư của khu vực.

Ngày 03/04, Hội nghị Cấp cao khu vực – Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ cho mục tiêu ASEAN 2025, diễn ra trong các ngày 03 và 04/04, tại Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị do Chính phủ Thái Lan và Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) đồng tổ chức, với sự tham gia của quan chức cấp cao các nước thành viên ASEAN và một số đối tác đối thoại. Hội nghị tập trung thảo luận vấn đề quản lý biên giới nhằm giải quyết những thách thức an ninh quan trọng trong quá trình mở rộng kinh tế tại khu vực.

Việt Nam cam kết hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia - ảnh 1Tội phạm xuyên quốc gia qua khu vực biên giới trực tiếp đe dọa đến ổn định, phát triển kinh tế, thương mại đầu tư của khu vực 

Phát biểu tại đây, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng tội phạm xuyên quốc gia qua khu vực biên giới trực tiếp đe dọa đến ổn định, phát triển kinh tế, thương mại đầu tư của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Do vậy, các nước ASEAN cần phối hợp chặt chẽ và đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu một số kiến nghị nhằm kiềm chế tội phạm xuyên quốc gia như: hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN; tăng cường trao đổi thông tin; tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại của ASEAN…

Về cam kết của Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia đầy đủ các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo các chỉ số an ninh, an toàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác