Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer diễn ra trong 3 ngày (từ 14/4 - 16/4). Đây không chỉ là dịp lễ quan trọng mang đậm bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Khmer, mà còn là thời điểm để các cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh miền Tây Nam Bộ thể hiện sự quan tâm, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Tại tỉnh An Giang, chương trình “Tết Quân - Dân” mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2026 huy động trên 8 tỷ đồng (304.000 USD) để thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa. 50 căn nhà được xây dựng; mô hình trồng lúa chất lượng cao được triển khai, nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội.

Trong khi đó, chương trình Tết Quân - Dân Cần Thơ mừng Chôl Chnăm Thmây tại tỉnh Cần Thơ đã thực hiện lắp đặt đèn năng lượng mặt trời thắp sáng trên các tuyến đường; xây mới 3 cây cầu giao thông nông thôn và 238 căn nhà “Đại Đoàn kết”, tặng hàng trăm phần quà và tổ chức nhiều hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng (683.600 USD). Đại tá Nguyễn Văn Cam, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, cho biết:“Có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng với sự hưởng ứng của nhân dân, đã thực hiện nhiều công trình, phần việc đem lại hiệu quả thiết thực. Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026 đã khép lại với nhiều cảm xúc khó quên, tuy thời gian ngắn nhưng chứa đựng biết bao tình cảm quân dân.”

Năm nay, gia đình ông Lê Văn Thắng, một hộ đồng bào Khmer ở Cần Thơ, đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong căn nhà mới kiên cố được xây từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát:“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện xây nhà. Nay được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới, tôi rất vui vì không còn lo lắng mỗi khi trời mưa, gia đình yên tâm lao động sản xuất. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều. Năm nay đón Chôl Chnăm Thmây no ấm hơn”.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc tết tại các chùa và địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Cùng với đó, là triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Ông Trần Thế Hiển, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Vĩnh Trạch, tỉnh Cà Mau:“Chúng tôi xây dựng 2 căn nhà đưa vào sử dụng trong dịp Tết này. Chúng tôi thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình chính sách, đồng bào dân tộc.”

Việc chăm lo Tết cho đồng bào Khmer được các tỉnh triển khai đồng bộ, chu đáo, không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.