APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực, gắn kết các nền kinh tế thành viên

(VOV5) - Diễn đàn nhằm mục tiêu tăng cường hiểu biết về các mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa các thanh niên tại nền kinh tế APEC.

Hôm nay, Tuần lễ cấp cao APEC bắt đầu diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với 2 hoạt động quan trọng là Hội nghị tổng kết quan chức cấp cao APEC (CSOM) và Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017.

APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực, gắn kết các nền kinh tế thành viên - ảnh 1

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 (VOF 2017) khai mạc sáng 6/11, thu hút sự tham dự gia của  hơn 120 đại biểu đại diện cho thanh niên, sinh viên ưu tú của 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó Việt Nam có 17 đại biểu. Diễn đàn nhằm mục tiêu tăng cường hiểu biết về các mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa các thanh niên tại nền kinh tế APEC. Đồng thời cũng tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC. Diễn đàn tập trung vào 2 ưu tiên: Đó là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới , cùng xây dựng tương lai chung trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC, nhấn mạnh: Chủ đề “Tạo động lực, cùng vun đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà lựa chọn hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực tương lai của mỗi quốc gia. Khi thế giới ngày càng gắn kết, tương lai của chúng ta hòa quyện đan xen với nhau. Các nhà lãnh đao trẻ của 21 nền kinh tế thành viên sẽ phải nhìn nhận chúng ta có chung một tương lai

APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực, gắn kết các nền kinh tế thành viên - ảnh 2Diễn đàn là cơ hội giao lưu học hỏi cho các bạn trẻ. Ảnh: thanhnien.vn

Là nước chủ nhà của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC, Việt Nam mong đợi các đại diện trẻ của Việt Nam sẽ cùng với các đại diện trẻ của APEC thảo luận và đưa ra các sáng kiến đề xuất có giá trị, đồng thời đại diện cho hình ảnh của Việt Nam quảng bá ra thế giới.

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, trưởng ban Tổ chức của Diễn đàn Tiếng nói APEC nước chủ nhà Việt Nam, cho rằng: Việc đăng cai Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC nhân tuần lễ Cấp cao APEC, chúng tôi mong muốn thể hiện sự tham gia tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong APEC. Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn thể hiện vai trò của thanh niên Việt Nam cũng như khả năng tham gia tích cực của tuổi trẻ Việt Nam trong các vấn đề của quốc tế. Hoạt động này cũng là dịp để thanh niên Việt Nam giao lưu, kết nối với bạn bè quốc tế, thông qua đó quảng bá hình ảnh của Việt Nam tươi đẹp, yêu chuộng hòa bình, tuổi trẻ Việt Nam thân thiện, mến khách

APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực, gắn kết các nền kinh tế thành viên - ảnh 3 Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM). Ảnh: tienphong.vn

Cũng trong ngày hôm nay, Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) khai mạc dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 Bùi Thanh Sơn. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị tại thành phố biển xinh đẹp của Việt Nam, nhấn mạnh năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì đã diễn ra 3 Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM) lần lượt diễn ra ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh. Mặc dù có nhiều thách thức nhưng tất cả các nền kinh tế thành viên APEC đã cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy các trọng tâm ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017: Cuộc họp tập trung vào 2 mục tiêu. Một là đánh giá kết quả hợp tác của các nền kinh tế trong năm nay và báo cáo kết quả đó lên cuộc họp bộ trưởng và các nhà lãnh đạo xem xét. Thứ hai là để hoàn thành Tuyên bố AMM (Tuyên bố Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao – Kinh tế APEC) và Tuyên bố cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC. Tôi mong các quan chức APEC sẽ trao đổi một cách xây dựng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và chuẩn bị tốt cho cuộc họp sắp tới của các Bộ trưởng ngoại giao APEC, các nhà lãnh đạo APEC.

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Ước tính khoảng 12.000 - 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác