Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN

(VOV5) - Đây là cuộc Đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN - ảnh 1

Cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). - Ảnh: TTXVN

Chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Phát biểu khai mạc cuộc Đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: APEC và ASEAN đều là hai cơ chế hội nhập khu vực thành công, luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực. Chủ tịch nước cho rằng, cuộc Đối thoại là cơ hội tốt để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và định hướng cho hợp tác APEC - ASEAN, đặc biệt là làm thế nào để hai Diễn đàn có thể bổ trợ lẫn nhau trong việc ứng phó có hiệu quả những thách thức chung về liên kết, kết nối kinh tế và cùng nhau củng cố cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, qua đó tạo động lực mới cho một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cho rằng cần đẩy mạnh phối hợp giữa hai cơ chế trong nỗ lực xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch, có khả năng thích ứng cao; triển khai các sáng kiến liên kết kinh tế góp phần hiện thực hóa một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương liên kết toàn diện.

Đây là cuộc Đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Cuộc Đối thoại đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phối hợp và bổ trợ giữa hai cơ chế hợp tác khu vực quan trọng là APEC và ASEAN, hướng tới mục tiêu chung nâng cao vai trò của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác