Phát thanh – phương tiện cho đối thoại, khoan dung và hòa bình

(VOV5) - Ngày 13/02 năm nay, thế giới kỷ niệm Ngày Phát thanh thế giới lần thứ 8 với chủ đề “Phát thanh là phương tiện cho đối thoại, khoan dung và hòa bình”. 

Đây là ngày để thế giới tôn vinh vai trò của phát thanh trong cuộc sống. Ngày nay, bên cạnh chức năng cung cấp thông tin, phát thanh còn góp phần thay đổi nhận thức và đoàn kết cộng đồng ở mọi hoàn cảnh cũng như thúc đẩy đối thoại tích cực.

Tiếp nhận, cập nhật thông tin là một trong những nhu cầu quan trọng của công chúng. Phát thanh là loại hình báo chí hiện nay vẫn được xem là phương tiện truyền tin có vị trí quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho quần chúng nhân dân, và đồng thời cũng là công cụ tuyên truyền của các tổ chức chính trị, xã hội.

Phát thanh – phương tiện cho đối thoại, khoan dung và hòa bình - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Kênh VOV Giao thông - Ảnh: VOV 

Phát thanh – Diễn đàn dân chủ của công chúng

Tại Việt Nam, trong thời đại các loại hình báo chí đều phát triển mạnh mẽ, ngành phát thanh vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng công chúng. Phát thanh đã và đang làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế; tăng cường gắn kết, vận động cộng đồng người  Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Và đặc biệt, phát thanh đã tham gia làm tốt vai trò là diễn đàn của nhân dân, đưa tiếng nói của nhân dân đến với Đảng và Nhà nước cũng như tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo người dân như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng khẳng định: “Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà. Bằng các hình thức truyền tải thông tin qua phát sóng, qua mạng internet, qua vệ tinh…, sóng phát thanh lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đến kiều bào và bè bạn bốn phương. Phát thanh Việt Nam ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đồng thời là một diễn đàn rộng rãi, dân chủ, tiện lợi, là một người bạn tâm tình của công chúng.”

Thực tế cho thấy các buổi phát thanh trực tiếp được thể hiện dưới dạng tọa đàm, đối thoại có khách mời là các chuyên gia ở các lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa, đời sống…; hoặc các chương trình có sự đồng hành, tương tác với công chúng luôn nhận được sự quan tâm của số lượng lớn thính giả. Mỗi chủ đề được đưa ra trao đổi đều khơi dậy mối quan tâm của công chúng, gợi mở vấn đề để thính giả cùng chia sẻ quan điểm. Điều này càng tạo nên sức hấp dẫn của loại hình phát thanh trong bối cảnh hiện nay. 

Thính giả Hoàng Thùy Dương chia sẻ: “Tôi thích những chương trình phát thanh có tính tương tác cao giữa chương trình với thính giả. Chẳng hạn khi quan tâm tới vấn đề đang được trao đổi trực tiếp trên sóng, thính giả như chúng tôi có thể gọi ngay tới đường dây nóng để cùng tham gia thảo luận hoặc đặt câu hỏi cho họ. Như vậy, tôi vừa có cảm giác mình được đồng hành cùng chương trình, cũng như là được nói lên những suy nghĩ của mình về vấn đề mà tôi quan tâm. Hy vọng là ngày càng có nhiều chương trình phát thanh theo cách này.”

VOV - đoàn kết thính giả dưới những mối quan tâm chung

Trong suốt hơn 73 năm hình thành và phát triển, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) luôn được xem là người bạn thân tình của các thính giả. Trong thời chiến, làn sóng VOV góp phần đoàn kết quần chúng nhân dân, cổ vũ tinh thần quân và dân Việt Nam chiến đấu. Đặc biệt, với kênh phát thanh đối ngoại (VOV5), các thính giả nước ngoài biết đến cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam kiên cường. Thời bình, VOV là nguồn cung cấp các thông tin hữu ích tới bạn nghe đài, đồng thời góp phần giúp bè bạn quốc tế biết đến đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, hiền hòa.

Thính giả Juan Diez, người Tây Ban Nha, cho rằng: “Đài TNVN đã và đang đóng góp tích cực cho hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Trong thời chiến, Đài TNVN góp phần quan trọng cho thắng lợi của cuộc đấu tranh vì độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước và sau này cho việc củng cố và phát huy những thành quả của cách mạng. Trong thời bình, Đài TNVN giúp thính giả hiểu hơn về văn hóa, nghệ thuật và bản sắc các dân tộc anh em. Tôi thấy Đài TNVN xứng đáng là một trong những đài phát thanh hay nhất và là ngôi nhà chung của rất nhiều thính giả quốc tế.”

Hiện nay, với mức phủ sóng gần 99% cả nước và thính giả thường xuyên từ 70 quốc gia, VOV tiếp tục là một trong những phương tiện truyền thông rộng khắp và có hiệu quả nhất hiện nay, là cầu nối gần gũi với công chúng nghe đài trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, thông qua làn sóng VOV, những thính giả nước ngoài có chung sự quan tâm đến Việt Nam, cùng có sở thích nghe đài lại có thêm cơ hội được kết bạn, gặp gỡ và giao lưu. 

Thính giả Rudy Hartono, Chủ tịch CLB Bạn nghe đài Borneo (BLC), tỉnh Kalimantan, Indonesia, chia sẻ: "VOV5 là một trong những kênh phát thanh vẫn còn đến ngày nay, cung cấp tin tức nóng hổi trên thế giới, tổ chức các cuộc gặp thính giả và đem lại hạnh phúc cho tất cả chúng tôi. VOV5 cũng đem lại cho các thính giả động lực và thắt chặt sợi dây kết nối giữa các thính giả trong khối ASEAN nói chung và thính giả Indonesia nói riêng. Thay mặt Câu lạc bộ bạn nghe đài Indonesia Borneo Listener Club, chúc mừng ngày Phát thanh thế giới và chúc VOV5 luôn thành công."

Có thể nói, phát thanh vẫn là phương tiện dễ tiếp cận và hấp dẫn nhất. Phát thanh thông tin cho công chúng và biến đổi công chúng thông qua các chương trình tin tức, giải trí. Ngày phát thanh thế giới 2019 là cơ hội để tôn vinh ngành phát thanh và nêu bật tầm quan trọng của phát thanh thông qua lăng kính của chủ đề “Phát thanh: đối thoại, khoan dung và hòa bình”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác