Tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt – Lào

(VOV5)- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith hôm nay bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Bounnhang Volachith trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhiệm kỳ 2016-2020, góp phần khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước, đặc biệt coi trọng giữ gìn và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Hiện nay, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nhưng sự hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị Lào- Việt Nam vẫn không thay đổi, tiếp tục được phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.


Quan hệ Việt – Lào không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng gắn bó tin cậy

Thời gian qua, hai nước tổ chức tốt các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; trao đổi kinh nghiệm giữa các ban, bộ, ngành và các địa phương.

Tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt – Lào - ảnh 1
TBT BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Volachith

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại ngày càng gắn bó chặt chẽ. Hai bên phối hợp thực hiện tốt các Nghị định thư giữa hai Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới. Hai bên đã hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào, ký hai văn kiện pháp lý quan trọng là “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới”, “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào”. Việc hoàn thành hệ thống mốc quốc giới đã góp phần hoàn thành chất lượng đường biên giới Việt Nam – Lào cả về pháp lý và thực tiễn. Hai bên tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Việt Nam và Lào

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam và Lào đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ; ký Hiệp định thương mại song phương mới, Hiệp định thương mại biên giới, triển khai cơ chế “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavanh. Đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có nhiều khởi sắc. Hiện Việt Nam nằm trong danh sách đứng đầu của các nước đầu tư vào Lào, với 15 dự án đầu tư trong lĩnh vực thủy điện tại Lào với tổng công suất lắp đặt trên 3000KW và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,4 tỷ USD, 57 dự án về khoáng sản, 18 dự án trồng cao su và cây công nghiệp ở Lào. Hợp tác chính trị chặt chẽ là cơ sở cho sự phát triển hợp tác của các ngành khác, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo. Bà Sounthone Xaynhachac, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào Southone Xaynhachac cho biết: “Lào luôn đánh giá cao sự giúp đỡ của phía Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực. Đây là nguồn vốn to lớn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tặng cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào, đó là xây dựng nguồn nhân lực cho xã hội mới ở Lào. Hiện các đồng chí này đều là những cán bộ cốt cán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào cả trong bộ máy trung ương và địa phương và những đồng chí này tiếp tục là cầu nối phát triển mối quan hệ gắn bó và hiếm có giữa hai nước Việt Lào.”


Không ngừng củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt – Lào trong tình hình mới

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của người đứng đầu Đảng, Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 và Đảng nhân dân cách mạng Lào lần thứ 10. Đặc biệt, nhân dân các dân tộc Lào cũng vừa hoàn thành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 8 và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố lần thứ nhất. Vào ngày 20/4 vừa qua, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Lào khóa 8, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Bounnhang Volachith đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt – Lào - ảnh 2
Bà Sounthone Xaynhachac, Trưởng ban đối ngoại Trung ương trả lời phỏng vấn về về ý nghĩa chuyến thămBà Sounthone Xaynhachac, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng ban đối ngoại Trung ương nói về ý nghĩa chuyến thăm: “Đồng chí Bounnhang Volachith trên cương vị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên để đến thăm trong hoạt động thăm nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào chưa lâu, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam, là nước bạn bè chiến lược, là nước có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, có mối quan hệ gắn bó trong sáng thủy chung hiếm có với Việt Nam.”

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào  Bounnhang Volachith và các nhà lãnh đạo Việt Nam tiếp tục trao đổi, tái khẳng định thiện chí và nguyện vọng của cả hai phía tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Lào Việt Nam có truyền thống từ lâu đời. Chuyến thăm một lần nữa là một minh chứng cho mối quan hệ hiếm có này đã, đang và sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác