Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(VOV5) - Chủ tịch nước đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, khai thác có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tìm tòi giải pháp nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam. 

Ngày 14/08, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Việt Cường/VOV

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các cán bộ ngoại giao với vai trò là đội ngũ cán bộ công tác trên mặt trận đối ngoại, cần tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước, đó là “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Cùng với đó, nỗ lực góp phần tạo ra những chuyển biến trong tư duy và hành động nhằm đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam: “Cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo về các nguy cơ tiềm ẩn để kịp thời tham mưu với Đảng và Nhà nước có chủ trương, giải pháp xử lý các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Hơn bao giờ hết, bài học “giữ nước từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy” cần được mỗi cán bộ Ngoại giao quán triệt và thực hiện tốt trong mọi công việc. Gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa đối ngoại và đối nội, giữa ngoại giao đa phương và song phương, giữa ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài - Ảnh: Việt Cường/VOV

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, khai thác có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tìm tòi giải pháp nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam. Đồng thời, nghiên cứu những mô hình, kinh nghiệm thành công, chưa thành công của các nước, nhất là các nước có điều kiện gần với Việt Nam, để tham mưu với Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối, chính sách phát triển phù hợp với thực tiễn đất nước. Theo Chủ tịch nước, cán bộ ngoại giao Việt Nam cần chủ động nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và vị thế của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác