Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo nhất trí phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân hôm nay, 11/9, đến Hà Nội bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/ 9.

Chiều nay, lễ đón chính thức Tổng thống Joko Widodo và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo. -Ảnh: Tú Thủy

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; và trao đổi, thống nhất lập trường trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo nhất trí phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về hải quân, không quân, công nghiệp quốc phòng; phòng, chống tội phạm.

Hai bên nhất trí tăng cường đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước và giao Cuộc họp Nhóm Kỹ thuật đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm sớm đạt được thỏa thuận dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982. Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, nông nghiệp, văn hóa, du lịch và hợp tác biển, trong đó có hợp tác kinh tế biển, khoa học biển, môi trường biển và xây dựng cơ chế tham vấn về các vấn đề biển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực hiện nay, hai bên cần duy trì tham vấn về các vấn đề liên quan đến an ninh và chiến lược ở khu vực; phối hợp xây dựng ASEAN đoàn kết, thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và phát huy vai trò của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực. Hai bên đánh giá cao và cam kết tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khác, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM.

Hai bên khẳng định lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông, theo đó cam kết ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể gây căng thẳng hoặc làm leo thang căng thẳng, tuân thủ hơn nữa các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và quy chuẩn đã được công nhận rộng rãi. Hai bên tái khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo - ảnh 2 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Indonesia Joko Widodo hội đàm chính thức. -Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia giai đoạn 2019 – 2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững giữa hai nước nhân dịp này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác