Chủ tịch Quốc hội VN kết thúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch QH thế giới lần thứ 11

(VOV5)- Đoàn Việt Nam tiếp tục thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới.


Sáng 14/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 diễn ra từ ngày 11-13/12 tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Saber Chowdhury và Chủ tịch Hội đồng quốc gia LB UAE Amal Al Qubaisi. Đây là hội nghị đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội tham gia.


Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 đã thông qua Tuyên bố Abu Dhabi “Đoàn kết để định hình tương lai, vì một thế giới tốt đẹp hơn”. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự hội nghị lần này tiếp tục thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới, đồng thời khẳng định chính sách bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Phát biểu tại phiên thảo luận riêng về Tuyên bố Abu Dhabi, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bản Dự thảo có nội dung cân bằng, toàn diện, thể hiện được những xu thế lớn đang định hình tương lai của thế giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, công nghệ… Đồng thời, Dự thảo Tuyên bố cũng đã thể hiện ý chí, cam kết của các nữ Chủ tịch Quốc hội trong việc chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu đối với hòa bình, an ninh và phát triển bền vững như nghèo đói, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực.


Trước đó, tối 13/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cán bộ đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA).

Chủ tịch Quốc hội VN kết thúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch QH thế giới lần thứ 11 - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại UAE.


Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ quán tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất; bảo vệ các lợi ích của đất nước và động viên bà con hướng về Tổ quốc xây dựng quê hương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn bà con đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về đất nước, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và nước bạn.


Hoạt động này cũng đã kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11 tại Các Tiểu vương Quốc Ả-Rập Thống nhất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác