Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 31

(VOV5) - ASEAN phải đoàn kết hợp tác cùng nhau như một gia đình, phải cùng bắt tay nhau để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của khu vực trong thế kỷ 21. 

Sáng 13/11, tại Thủ đô Manila, Philippines diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các Hội nghị Cấp cao liên quan, do Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Roa Duterte chủ trì. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo của 9 nước thành viên ASEAN, cùng các lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia và các tổ chức quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc tham dự phiên khai mạc hội nghị. 

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 tại phiên khai mạc hội nghị sáng 13/11 - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte nhấn mạnh đến chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực là những mối đe dọa nghiêm trọng với thế giới. Tổng thống Rodrigo Roa Duterte cho rằng các nước cần phối hợp hành động ứng phó với các thách thức này. ASEAN phải đoàn kết hợp tác cùng nhau như một gia đình, phải cùng bắt tay nhau để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của khu vực trong thế kỷ 21. 

Với 10 Hội nghị chính thức bao gồm cả các hội nghị giữa ASEAN với các đối tác, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận các nội dung về xây dựng cộng đồng; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế và định huớng hợp tác tiếp theo. Theo dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các Hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31, sáng 13/11, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Tại cuộc gặp, ba Thủ tướng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí cùng phối hợp với các nước thành viên khác vì sự thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN lần này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác