Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ

(VOV5) - Ngày 7/6, hội thảo quốc tế mang tên “Diễn tiến nào trong tranh chấp tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài La Haye?” diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. 
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ - ảnh 1Các diễn giả tham dự hội thảo “Diễn tiến nào trong tranh chấp tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài La Haye ?”. - Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN

Hội thảo quy tụ các nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế, các vấn đề an ninh của các trường đại học, viện nghiên cứu của Mỹ, Anh, Bỉ, Thụy Sĩ, Italy.

Tại hội thảo vấn đề được nhiều diễn giả đề cập đến là quan điểm, hành động của Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quân sự hóa Biển Đông. Các diễn giả cho biết EU, cũng như đại diện của các quốc gia thành viên, đã nhiều lần tuyên bố có mối quan tâm lớn đối với hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Thời gian gần đây EU cho thấy lập trường mạnh mẽ hơn, với các sáng kiến, hành động cụ thể, tăng cường cam kết trong lĩnh vực an ninh tại châu Á, để hỗ trợ một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, chuẩn mực.

Dù còn nhiều vấn đề phải giải quyết tại Biển Đông, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, ủng hộ tự do của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chính đáng với các vùng biển và hải đảo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác