Hội thảo Quốc gia về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam”

(VOV5) - Những diễn biến phức tạp ở Biển Đông trong thời gian qua đòi hỏi công tác nghiên cứu, đánh giá tình hình cần tiếp tục được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Hội thảo diễn ra sáng ngày 19/12, tại thành phố Hạ Long, do Học viện Ngoại giao tổ chức nhằm đánh giá tổng thể tình hình Biển Đông trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực, nhận diện các vấn đề chính sách đặt ra với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Ngoại giao, đánh giá cục diện cạnh tranh giữa các nước lớn và hoạt động tập hợp, phân hoá lực lượng trên Biển Đông đang diễn ra ngày càng phức tạp,tác động khó lường đến tình hình Biển Đông và tới việc xây dựng và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung để duy trì an ninh, hoà bình và ổn định trong khu vực.

Những diễn biến nhanh chóng và phức tạp ở Biển Đông trong thời gian qua đòi hỏi công tác nghiên cứu, đánh giá tình hình cần tiếp tục được tiến hành thường xuyên, liên tục để có thể đề xuất chính sách và cách thức ứng xử phù hợp.

Tại hội thảo, các tham luận được trình bày về các chủ đề chính sau: Biển Đông trong trật tự của khu vực, trong thực hiện nghị quyết Chiến lược biển Việt Nam đến 2030, những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề Biển Đông, trong đó có các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, thực trạng và triển vọng hợp tác giữa các quốc gia tại Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác