Khai mạc triển lãm “Chiến tranh Việt Nam 1945-1975” tại New York

(VOV5) - Điểm đặc biệt của triển lãm này là khách tham quan được khuyến khích ghi lại, hoặc ghi âm những sự suy nghĩ của mình về chiến tranh Việt Nam, để lại cho các thế hệ mai sau.

Ngày 10/10 triển lãm “Chiến tranh Việt Nam: 1945-1975” được khai mạc tại Viện Bảo tàng Lịch sử New York.

Khai mạc triển lãm “Chiến tranh Việt Nam 1945-1975” tại New York - ảnh 1 Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng các đại biểu tại triển lãm ''Chiến tranh Việt Nam: 1945-1975''. (Ảnh: Hữu Hoàng/TTXVN)

Với hơn 300 kỷ vật và chứng tích được trưng bày, bằng cả âm thanh và hình ảnh, cuộc triển lãm có tính tương tác kể lại câu chuyện của cuộc chiến tranh bắt nguồn từ Chiến tranh Thế giới II, khi Mỹ hậu thuẫn quân đội Pháp để tìm cách duy trì chế độ cai trị thực dân của nước này ở Đông Dương.

Triển lãm cũng mô tả giai đoạn leo thang chiến tranh, cũng như giai đoạn khép lại cuộc chiến, rút binh sĩ Mỹ về nước trong bối cảnh phong trào phản chiến nổi lên mạnh mẽ trong xã hội Mỹ. Đáng chú ý là trong các kỷ vật được trưng bày còn có giấy gọi nhập ngũ mà thanh niên Mỹ tuổi từ 18 tới 26 thời đó phải luôn mang theo mình, nhiều người đã mang ra đốt tờ giấy này để thể hiện sự chống đối của mình, và thách thức lệnh nhập ngũ.

Chính sự chống đối này đã dẫn tới việc bãi bỏ lệnh nhập ngũ vào năm 1973, không lâu sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rút ra khỏi Việt Nam. Điểm đặc biệt của triển lãm này là khách tham quan được khuyến khích ghi lại, hoặc ghi âm những sự suy nghĩ của mình về chiến tranh Việt Nam, để lại cho các thế hệ mai sau.

Triển lãm "Chiến tranh Việt Nam 1945-1975" được mở cửa từ ngày 4/9/2017 đến hết ngày 22/4/2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác