Liên hợp quốc thông qua hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân

(VOV5) - Hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân đã được thông qua tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 7/7. 
Liên hợp quốc thông qua hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân - ảnh 1 Hình ảnh một vụ nổ bom nhiệt hạch. Ảnh minh họa: AP

 

Đây lần đầu tiên LHQ có một điều ước quốc tế quy định cấm một cách toàn diện việc phát triển, thử, chế tạo, sản xuất, chiếm hữu, tàng trữ, chuyển giao, kiểm soát, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, khi tham gia Hiệp ước, các quốc gia cũng sẽ phải cam kết không cho các quốc gia đồn trú, lắp đặt hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ và tại các khu vực trong phạm vi tài phán và kiểm soát của mình. Tuy nhiên, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều cường quốc hạt nhân khác không tham gia đàm phán về hiệp ước này.

Dự kiến hiệp ước sẽ bắt đầu được  ký kết vào ngày 20/9 tới và sẽ chính thức có hiệu lực khi được 50 quốc gia phê chuẩn. Sau khi Hiệp ước được thông qua, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, cho biết việc đạt được Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân gửi đi một thông điệp chính trị rất quan trọng về quyết tâm và nguyện vọng tha thiết của nhân dân thế giới xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia vào quá trình đàm phán, nổi bật là đã phối hợp chặt chẽ với các nước để đóng góp tích cực và đưa được các nội dung quan trọng vào Hiệp ước, góp phần để Hiệp ước có nội dung toàn diện và mạnh mẽ, phản ánh ở mức cao nhất có thể những quan tâm hàng đầu của đa số các nước không có vũ khí hạt nhân. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác