Mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Canh tranh

(VOV5) - Chiều nay 24/5 Quốc hội làm việc tại hội trường Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và hội trường về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Trình bày dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) tại hội trường, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) gồm 10 Chương và 121 điều, trong đó bổ sung thêm 01 chương mới (8 điều), 02 điều mới, gộp 7 điều thành 02 điều, bỏ 05 điều, bổ sung một số điểm, khoản. Trong đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mở rộng phạm vi điều chỉnh trong dự thảo Luật về hành vi thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam.      

Theo ông Vũ Hồng Thanh, để đảm bảo tính khả thi của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, dự thảo Luật đã quy định Ủy ban cạnh tranh Quốc gia thông qua các cam kết quốc tế về cạnh tranh trong các hiệp định thương mại song phương, đa phương, có trách nhiệm tiến hành các hoạt động hợp tác với các cơ quan cạnh tranh nước ngoài trong quá trình tố tụng cạnh tranh để kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý đối với các hành vi được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh trên thị trường Việt Nam. 

Trong trường hợp không có điều ước quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, cơ quan cạnh tranh sẽ hợp tác với các cơ quan cạnh tranh các nước thông qua các diễn đàn quốc tế như ASEAN, APEC, diễn đàn cạnh tranh quốc tế (ICN), diễn đàn cạnh tranh các nước Đông Á và các thỏa thuận hợp tác song phương giữa các cơ quan cạnh tranh.

Tại phiên thảo luận, đa số đại biểu Quốc hội tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác