Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ 17

(VOV5) -Cũng trong ngày họp cuối, Hội nghị bỏ phiếu kín bầu Tổng thư ký mới, HNCC 17 của OIF bế mạc cùng ngày.

Ngày 12/10, trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Cấp cao (HNCC) lần thứ 17 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đang diễn ra tại thủ đô Yerevan, Armenia, các đại biểu thảo luận về báo cáo của Tổng thư ký OIF và về các chủ đề của hội nghị.

Tại phiên toàn thể, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ chủ đề của hội nghị là “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: cội nguồn của hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ”. 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ 17 - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu tham dự Hội nghị.- Ảnh VTV

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị cộng đồng Pháp ngữ thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu và có cách tiếp cận tổng thể trên tất cả các vấn đề nhằm tìm ra các biện pháp giải quyết hiệu quả nguồn gốc sâu xa của khủng hoảng và bất ổn như bất bình đẳng, nghèo đói, kém phát triển, tiếp tục củng cố các cơ chế hiện có về phòng ngừa xung đột và giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng tuyên bố Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực của OIF trong việc tham gia tìm giải pháp cho các bất ổn chính trị và xung đột tại các nước thành viên, nhất là ở khu vực châu Phi. Do đó cộng đồng quốc tế cần tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, tăng cường và mở rộng đoàn kết, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngôn ngữ…đưa hợp tác Pháp ngữ đi vào chiều sâu và có cách tiếp cận tổng thể trong tất cả các vấn đề. 

Với đường lối đối ngoại coi trọng hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia tích cực và đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung vì hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới nói chung, trong không gian Pháp ngữ nói riêng.  

Cùng ngày, bên lề HNCC 17 của OIF, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước tham dự hội nghị.Trong tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước tiến tốt đẹp trong quan hệ song phương thời gian vừa qua và nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao nhằm thúc đẩy tin cậy chính trị trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Armenia, Armen Sarkissian, hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ về chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học, trao đổi văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Armenia Nikol Parshynian, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.       

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác