Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu có vai trò quan trọng nâng tầm quan hệ Việt Nam – EU

(VOV5) - Đại sứ Vũ Anh Quang cho biết thời gian tới, Quốc hội hai bên có rất nhiều việc phải làm để nâng quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới. 

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP).

Ông Vũ Anh Quang khẳng định: Quốc hội Việt Nam và EP có vai trò rất quan trọng trong việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện.

Sắp tới cả Quốc hội Việt Nam cũng như EP sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU. Ông 

Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu có vai trò quan trọng nâng tầm quan hệ Việt Nam – EU - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang. - Ảnh: Kim Chung/TTXVN 

Đại sứ Vũ Anh Quang khẳng định: Việt Nam đã xác định quan hệ với EU luôn là một trong những định hướng ưu tiên trong chiến lược đối ngoại của mình. EU cũng rất coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương về kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như chính trị và an ninh. EU cũng luôn coi vị trí quan trọng của ASEAN trong chiến lược hợp tác với khu vực châu Á - Thái Thái Bình Dương và vai trò của Việt Nam là không thể thiếu trong tổng thể chiến lược này. 

Đại sứ Vũ Anh Quang cho biết: Thời gian tới, Quốc hội hai bên có rất nhiều việc phải làm để nâng quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới. Quốc hội Việt Nam và EP có vai trò quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ song phương. Đó là làm sao sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ thương mại đầu tư Việt Nam - EU, và qua đó sẽ đưa quan hệ giữa hai bên phát triển thực chất hơn nữa, đồng thời thúc đẩy và tạo điều kiện hỗ trợ việc xây dựng, triển khai, thông qua những văn bản để thực thi Hiệp định Bảo hộ đầu tư thương mại cũng như Hiệp định Thương mại tự do song phương. 

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Bỉ. Thượng viện và Hạ viện của Bỉ đều nhất trí ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.Vai trò của Nghị viện Bỉ trong việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU là hết sức quan trọng để hiệp định sớm đi vào hiệu lực. Cuộc gặp gỡ và làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Bỉ vừa thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ nói riêng, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU nói chung, và cụ thể là các Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác