SOM 2 APEC: Thảo luận về tương lai của APEC

(VOV5) - Nội dung chính của Hội nghị SOM 2 lần này sẽ tập trung thảo luận các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai hợp tác APEC trên các lĩnh vực then chốt.

Tiếp theo thành công của Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ nhất tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2) chính thức khai mạc vào sáng 17/5 tại Hà Nội.

SOM 2 APEC: Thảo luận về tương lai của APEC - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Nội dung chính của Hội nghị SOM 2 lần này sẽ tập trung thảo luận các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai hợp tác APEC trên các lĩnh vực then chốt như tự do hóa thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, tăng trưởng bao trùm, thuận lợi hóa thương mại, thương mại điện tử, giáo dục, tạo thuận lợi cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, đô thị hóa, khoa học công nghệ và sáng tạo. Hội nghị cũng định hướng công tác chuẩn bị các nội dung và văn kiện dự kiến trình lên các nhà Lãnh đạo cấp cao APEC tại Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11 tới tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, tương lai của Diễn đàn APEC cũng là một nội dung sẽ được thảo luận tại SOM2.

Phát biểu tại phiên khai mạc sáng nay, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 nêu rõ: “Trong 9 ngày qua, đã có hơn 40 cuộc họp, hội thảo và hội thảo được tổ chức giữa các ủy ban và nhóm làm việc khác nhau. Các cuộc họp của SOM2 và các cuộc họp liên quan, đặc biệt là cuộc họp của chúng ta ngày hôm nay và ngày mai là rất quan trọng để triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC cuối năm nay”.

Tại Hội nghị, các đại biểu tiếp tục thảo luận các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai hợp tác APEC trên các lĩnh vực then chốt như tự do hóa thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, tăng trưởng bao trùm, thuận lợi hóa thương mại, thương mại điện tử, giáo dục, tạo thuận lợi cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, đô thị hóa, khoa học công nghệ và sáng tạo.

 Ngoài ra, tương lai của Diễn đàn APEC, các bước cần triển khai nhằm xây dựng định hướng hợp tác của APEC đến năm 2020 và những thập kỷ tiếp theo, cũng là nội dung được thảo luận tại SOM2.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác