Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị ACMECS lần thứ 8

(VOV5) - Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị ACMECS lần thứ 8 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị ACMECS lần thứ 8 - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 16/6, tại Băng Cốc, Thái Lan, diễn ra Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ tám (HNCC ACMECS 8) với sự tham dự của lãnh đạo các nước Cam-pu-chia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS. Đầu tiên là hợp tác ACMECS cần thúc đẩy phối hợp quan điểm trong hợp tác với các đối tác phát triển, đồng thời xây dựng tiếng nói chung về các vấn đề cần giải quyết, các ưu tiên hợp tác của tiểu vùng. Tiếp theo là cải tiến cơ chế hoạt động của ACMECS và chú trọng hơn việc huy động nguồn lực tài chính cho hợp tác ACMECS thông qua các sáng kiến như Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác và cơ sở hạ tầng ACMECS; cần nghiên cứu cách thức cải tiến cơ cấu hoạt động của ACMECS theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tính cả phương án kết hợp tổ chức hội nghị các cấp của ACMECS cùng dịp với các sự kiện của ASEAN và các cơ chế Mê Công khác.

Thủ tướng cũng đề nghị Hợp tác ACMECS cần đóng góp trực tiếp hơn và trở thành một phần không thể thiếu trong tiến trình hình thành cộng đồng ASEAN thông qua gắn kết việc triển khai Kế hoạch Tổng thể ACMECS với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và các chương trình hợp tác khác của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực kết nối giao thông, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, du lịch, bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên và phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp đó cuối giờ sáng 16/6,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Cam-pu-chia – Lào – Myanmar – Việt Nam lần thứ 9 (CLMV 9). Hội nghị được tổ chức với chủ đề “Vì sự hội nhập và kết nối sâu sắc hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị ACMECS lần thứ 8 - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev Charoen Sirivadhanabhakdi

Cũng trong sáng 16/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Thai Beverage (ThaiBev),Tập đoàn đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với tổng số tiền gần 5 tỷ USD vào cuối năm 2017 trên sàn chứng khoán. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc ThaiBev mua cổ phần của Sabeco trong một thương vụ lớn nhất châu Á vào thời điểm cuối năm 2017 và được thực hiện công khai, minh bạch trên sàn chứng khoán. Sự kiện này cũng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam chống tham nhũng, tiêu cực trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.   Thủ tướng tin tưởng và mong muốn dưới sự điều hành của ThaiBev, Sabeco sẽ đóng thuế cao hơn, nhiều hơn cho Nhà nước, tuân thủ đúng các quy định về hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam; gìn giữ vững và phát huy giá trị thương hiệu Sabeco vì lợi ích nhà đầu tư và thương hiệu Việt. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác