Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường

(VOV5) - Kỳ họp GEF và các hoạt động liên quan có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác của 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc...

Sáng 27/6, tại Thành phố Đà Nẵng, khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đông Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu quan trọng.

Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: VOV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Trái Đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Do vậy, nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của Quỹ GEF dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động các nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đôi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”.

Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường - ảnh 2Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Kỳ họp. Ảnh: VOV

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị G7 mở rộng tại Canada diễn ra đầu tháng 6/2018, Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của GEF và nhấn mạnh sẽ cùng GEF thực hiện Dự án vùng, vì một đại dương không có rác thải nhựa.

Thủ tướng cũng đã nêu một số nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 6 này. Đó là cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Kỳ họp GEF và các hoạt động liên quan có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác của 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị-xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngoài các phiên toàn thể còn có các cuộc thảo luận về vấn đề lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác