Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm của ASEAN

(VOV5) - Việt Nam đóng góp và chia sẻ thẳng thắn các quan điểm của Việt Nam về vấn đề an ninh, hòa bình và ổn định, các vấn đề chính trị, an ninh khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 ( AMM-50) và các hội nghị liên quan bế mạc ngày 8/8, tại thủ đô Manila của Philipin. Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Tại AMM50, ngoài việc trao đổi xây dựng cộng đồng cũng như phát triển quan hệ của ASEAN với các nước đối tác, các đại biểu dành nhiều thời gian chia sẻ quan điểm cũng như lập trường của mình về các vấn đề khu vực và quốc tế. Đặc biệt là những vấn đề nóng như vấn để Biển Đông, các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, chống khủng bố trong khu vực cũng như ở Trung Đông.

Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm của ASEAN - ảnh 1 Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50).

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Đoàn Việt Nam sang Manila với một tâm thế là thành viên tích cực và trách nhiệm của ASEAN và trách nhiệm đóng góp vào tiến trình xây dựng ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN, gìn giữ được sự đoàn kết nhất trí và nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Việt Nam cũng đóng góp các vấn đề, chia sẻ thẳng thắn các quan điểm của chúng ta về vấn đề an ninh, hòa bình và ổn định, các vấn đề chính trị, an ninh khu vực. Việt Nam luôn đưa ra sáng kiến cụ thể để đạt được các đồng thuận. Và cuối cùng là chúng ta đã đạt được một cái văn kiện, đáp ứng được các lợi ích chung giữ gìn vị thế của ASEAN, giữ gìn nguyên tắc mà ASEAN theo đuổi và thống nhất từ lâu. Qua đó hình ảnh của ASEAN trong con mắt quốc tế, trong con mắt của các nước khác đã được gìn giữ và đề cao”.

Hội nghị thông qua rất nhiều văn kiện, các tuyên bố, thông cáo của Bộ trưởng, các kế hoạch hành động của ASEAN hay các tuyên bố chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao vào cuối năm. Nổi lên đặc biệt quan trọng nhất là Thông cáo chung AMM 50, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo kỉ niệm 50 thành lập ASEAN, khung COC ở Biển Đông, Các tuyên bố kỉ niệm 40 năm ASEAN- EU. Với nhiều văn kiện như vậy đòi hỏi một quá trình soạn thảo tham vấn lẫn nhau, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, thể hiện tinh thần ASEAN, “ phương cách ASEAN” hay tình đoàn kết thống nhất của ASEAN.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác