Việt Nam nhấn mạnh giải quyết căng thẳng tại Dải Gaza thông qua các biện pháp hòa bình

(VOV5) -Mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Ngày 18/5, theo yêu cầu của 25 nước thành viên và 37 nước quan sát viên, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã tiến hành Phiên họp Đặc biệt về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó có Đông Jerusalem.

Việt Nam nhấn mạnh giải quyết căng thẳng tại Dải Gaza thông qua các biện pháp hòa bình  - ảnh 1Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - Ảnh TTXVN 

Phát biểu tại phiên họp, Cao ủy Nhân quyền LHQ cùng các đại biểu kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột trên cơ sở hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh. Các nước cũng kêu gọi tiến hành điều tra quốc tế độc lập về những vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nhấn mạnh: Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine; kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết tình hình thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đại sứ nhấn mạnh mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của LHQ, với sự đồng thuận của các bên liên quan. Đại sứ khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Kết thúc phiên họp, HĐNQ thông qua nghị quyết về vi phạm luật quốc tế liên quan tới các vụ biểu tình quy mô lớn tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng với 29 phiếu thuận, 14 phiếu trắng và 2 phiếu chống (Mỹ, Australia). Nghị quyết lên án các hành vi bạo lực, yêu cầu chấm dứt bạo lực, và quyết định thành lập một Ủy ban điều tra quốc tế độc lập để điều tra về vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, nhất là tại Dải Gaza và trình bày báo cáo tại Khóa 39 và 40 của Hội đồng nhân quyền (lần lượt vào tháng 9/2018 và tháng 3/2019).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác