Việt Nam tham dự cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về ứng phó với biến đổi khí hậu

(VOV5)- Ngày 19/7/2016, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có bài phát biểu tại Cuộc họp cấp cao về ứng phó với những tác động của El Nino và giảm thiểu rủi ro thường xuyên của biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có hiện tượng El Nino kéo dài, đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững cũng như sự thụ hưởng các quyền của người dân. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thông tin về tình hình hạn hán và mặn xâm nhập nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính, công nghệ.

Bên lề Cuộc họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc: Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng giám đốc Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA). Các quan chức Liên hợp quốc đều bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là hình mẫu quốc gia đang phát triển đạt được hầu hết các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.  

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Mogens Lykketof, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và của Liên hợp quốc. Ông Mogens Lykketof khẳng định Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tiếp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng giám đốc UNDP, bà Helen Clark, khẳng định UNDP sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam giai đoạn 2017-2021, đặc biệt về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành UNFPA, ông Babatunde Osotimehin cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam đối phó với những thách thức mới về dân số như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vấn đề sức khoẻ sinh sản, già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác