Việt Nam và Hoa Kỳ tạo ra các lợi thế để cùng phát triển kinh tế

(VOV5) - Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói như vậy khi chia sẻ về việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (29 – 31/5). 
Việt Nam và Hoa Kỳ tạo ra các lợi thế để cùng phát triển kinh tế - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hiện nay kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 50 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 19 tỉ USD, và suất sang Hoa Kỳ 32 tỉ USD. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ mà hai nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ, bổ sung cho nhau: Doanh nghiệp Hoa Kỳ có khả năng nhiều về công nghệ, về tiến bộ khoa học. Việt Nam mua động cơ máy bay Boeing, mua các thiết bị của nhà máy điện gió. Nhưng Việt Nam cũng xuất khẩu những mặt hàng lợi thế, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp chế biến như rau củ quả, cá ba sa, tôm. Khi đặt vấn đề bảo đảm lợi ích của hai bên, Thủ tướng đưa ra hình ảnh một đôi giày sản xuất tại Việt Nam giá 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng một phần nhỏ là 22 USD, còn lại 78 USD gồm chi phí vận chuyển, chi phí thuế, chi phí bán lẻ, trong đó toàn bộ 55 USD chi phí bán lẻ là người Mỹ hưởng. Ví dụ này chứng minh rằng lợi ích của doanh nghiệp 2 bên được bảo đảm.

Việt Nam và Hoa Kỳ tạo ra các lợi thế để cùng phát triển kinh tế - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải

Đề cập việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau chuyến thăm Hoa Kỳ, tại họp báo, Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Sau chuyến đi này, việc quan trọng là thực hiện những cam kết, những gì đã được ký kết. Chúng tôi khẳng định sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cả hai nước thực hiện được đúng những điều mà hai bên đã ký kết, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ.

Chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ sang Hoa Kỳ có sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Hai bên ký kết nhiều hợp đồng  trị giá trên 10 tỷ USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác