Tạo đà cho quan hệ Việt – Mỹ phát triển tốt đẹp

(VOV5) - Sáng 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

 Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi hai nước có Ban Lãnh đạo mới đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo đà cho tương lai quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển lên một tầm cao mới.

Tạo đà cho quan hệ Việt – Mỹ phát triển tốt đẹp - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiến hành hội đàm

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ Donald Trumph. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong giai đoạn mới.

Nhiều kết quả nổi bật

Thành công nổi bật nhất trong chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai bên cam kết duy trì và phát triển đà quan hệ, đồng thời đạt được nhận thức chung về khuôn khổ mới hợp tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới, dựa trên những động lực mới trong quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ nhất, về chính trị-ngoại giao, hai bên cam kết duy trì đà phát triển quan hệ, tăng cường xây dựng lòng tin và tìm kiếm khuôn khổ, động lực mới cho hợp tác Việt Nam - Mỹ. Về mặt kinh tế, hai bên đã ký được nhiều dự án hợp tác trị giá hàng tỷ USD. Nhưng quan trọng hơn cả là hai bên đã đạt được nhận thức chung nhằm hướng tới một khuôn khổ mới cho hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư trên nguyên tắc công bằng, đôi bên cùng có lợi. Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, cùng hướng tới thương mại cân bằng hợp lý, cùng có lợi. Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tình báo, xây dựng năng lực, cứu nạn, cứu hộ…Điều này đem đến hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ sớm  hình thành một khuôn khổ hợp tác mới trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Tạo đà cho quan hệ Việt – Mỹ phát triển tốt đẹp - ảnh 2
Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết, trao đổi thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Hoa Kỳ (Ảnh: Tuổi Trẻ) 

Những điểm mới trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ

Kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thể hiện trong Tuyên bố chung giữa hai nước. Tuyên bố chung phản ánh đầy đủ nguyện vọng và mong muốn của cả hai bên, đề cập những nội dung trao đổi thực chất, thể hiện sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và đặc biệt, Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ lần này có nhiều nét mới như hợp tác tình báo, tội phạm an ninh mạng, hay quan hệ Mỹ - ASEAN.

Trước thềm chuyến thăm đã có một số nhận định cho rằng chính sách đối ngoại, nhất là với khu vực châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền mới Hoa Kỳ vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, với kết quả chuyến đi này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy Mỹ thực sự coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng trong chiến lược của Mỹ đối với khu vực. Chuyến thăm của Thủ tướng khẳng định chứng minh thêm nhận định của phía Việt Nam từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống là dù Đảng Dân chủ hay Cộng hòa, Việt Nam vẫn là một nhân tố ngày càng quan trọng đối với Mỹ, cả về song phương lẫn hợp tác khu vực và trên thế giới.

Thông điệp của Việt Nam thông qua chuyến thăm

Có thể khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ chuyển tải nhiều thông điệp. Trước hết, Việt Nam là một đối tác tin cậy, đang phát triển năng động, mong muốn hai bên hợp tác, tiếp tục duy trì đà quan hệ với Hoa Kỳ. Qua các hoạt động tiếp xúc với giới doanh nhân, Thủ tướng muốn khẳng định Việt Nam ngày càng đổi mới, mở cửa cùng với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đối với học giả, trí thức và người dân Mỹ, Thủ tướng khẳng định rõ Việt Nam là điểm đến an toàn, con người Việt Nam thân thiện, đất nước Việt Nam cởi mở, năng động, mến khách. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi học thuật, góp phần ngày càng quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng tái khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước coi họ là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, kêu gọi bà con cùng chung tay xây dựng quê hương phồn vinh. Và cuối cùng thông điệp quan trọng mà Việt Nam muốn chuyển đến cộng đồng quốc tế là quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển là có lợi cho cả hai bên, góp phần tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Liên Hợp Quốc và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc đã khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng quốc tế. Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhìn lại những đóng góp của Việt Nam cho Liên hợp quốc trong 4 thập kỷ qua, hướng tới tương lai hợp tác tốt đẹp, đồng thời mong muốn Liên hợp quốc đóng góp tích cực hơn nữa cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác