Việt Nam và Malaysia tăng cường hợp tác toàn diện

(VOV5) - Hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và mở rộng trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước hợp tác kinh doanh. 

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngày 27/7, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman thăm chính thức Việt Nam và cùng với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì kỳ họp lần thứ năm Ủy ban hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam – Malaysiatại Hà Nội. Tại cuộc họp, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thắt chặt sự tin cậy, gắn bó trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân, duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và nghiên cứu mở rộng các hình thức hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền.

Việt Nam và Malaysia tăng cường hợp tác toàn diện - ảnh 1Ảnh: Vụ báo chí-Bộ Ngoại giao 

Hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và mở rộng trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước hợp tác kinh doanh. Hai bên cũng nhất trí khuyến khích Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Malaysia Petronas gia tăng tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau và với bên thứ ba.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác an ninh – quốc phòng; sớm đàm phán và ký kết các hiệp định hợp tác về chống mua bán người, Hiệp định dẫn độ, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Việt Nam và Malaysia tăng cường hợp tác toàn diện - ảnh 2 Ảnh: Vụ báo chí_Bộ Ngoại giao

Hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc. Hai bên cho rằng cần thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, cam kết tăng cường tham vấn vì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thiết thực, hiệu quả, có giá trị ràng buộc pháp lý.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Anifah Aman tại Văn phòng Chính phủ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác