Dư luận quốc tế tiếp tục hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông

(VOV5) - Ngày 25/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó kêu gọi Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông. Dư luận quốc tế tiếp tục hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila ngày về phán quyết. Ảnh: EPA/TTXVNNgoại trưởng Kishida hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, trong đó bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh về “quyền lịch sử” và “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, cho rằng đây là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.


Cùng ngày, bên lề AMM 49 và các hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, nhóm họp để thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và theo luật pháp quốc tế. Cuộc hội đàm chiến lược trên diễn ra sau khi Trung Quốc từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông. Ngay sau khi phán quyết được công bố, ba nước trên đã lần lượt đưa ra tuyên bố nhấn mạnh phán quyết trên là "sự ràng buộc cuối cùng và hợp pháp" đối với các bên tranh chấp, gồm Trung Quốc và Philippines. Ba nước này cũng kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.


Trước đó, tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, diễn ra buổi lễ công bố và trao thư của Hội Quý tộc những người anh em Stanislaw gửi Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam với nội dung ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông, cũng như ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. 

Ngày 25/7, trong thông cáo gửi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico, Chủ tịch Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico-Việt Nam (IACMV), Felix Castellanos Hernandez bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) đưa ra ngày 12/7 vừa qua về vụ kiện của Philippin liên quan tới Biển Đông. Thông cáo nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài mang ý nghĩa lịch sử, góp phần giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông. IACMV yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tôn trọng phán quyết của tòa, đồng thời cho rằng bất cứ quốc gia nào không tuân thủ luật pháp quốc tế và đơn phương hành động sẽ gây bất ổn, đe dọa hòa bình và chủ quyền lãnh thổ của các nước trong vùng. IACMV cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và quan điểm về Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác