Sự khích lệ đối với các nỗ lực giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế

(VOV5) - Điểm quan trọng nhất trong phán quyết của PCA là tòa đã bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” đối với “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, đồng nghĩa khái niệm “đường 9 đoạn” hoàn toàn bị xóa bỏ và không có giá trị pháp lý.

Ngày 14/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ cử cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Trung Quốc để đàm phán, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tranh chấp ở Biển Đông, theo đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này. Phát biểu tại một cuộc họp ở trường cao đẳng San Beda, Tổng thống Duterte nói rằng chiến tranh không phải là một lựa chọn, vì vậy ông muốn theo đuổi đàm phán hòa bình. Tổng thống Duterte cũng cho biết ông phải tham vấn nhiều người, trong đó có cựu Tổng thống Ramos, và đề nghị ông Ramos đến Trung Quốc để bắt đầu đàm phán. Tuy nhiên, ông Duterte không nói cụ thể thời gian tiến hành việc này. 


Sự khích lệ đối với các nỗ lực giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế - ảnh 1
Đại biểu các nước trong hội thảo về biển đông tại mỹ đang bàn về phán quyết của PCA


Ngày 14/7, hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin lực lượng hải cảnh Trung Quốc cùng ngày đã chặn các ngư dân Philippines đi vào bãi Scarborough ở Biển Đông bất chấp phán quyết của PCA.

Cũng trong ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ra tuyên bố nhấn mạnh lập trường "nhất quán và không thay đổi" của Moscow, theo đó các bên liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc không sử dụng vũ lực và tiếp tục tìm kiếm giải pháp chính trị - ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).


Sự khích lệ đối với các nỗ lực giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế - ảnh 2
Chuyên gia CSIS: Phán quyết của PCA là sự khích lệ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông. Ảnh: EPA/TTXVN


Trong một diễn biến liên quan, hai ngày sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, ngày 14/7, Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Greg Polin nhận định phán quyết của PCA tạo sự khích lệ trong việc giải quyết tranh chấp ở biển này.Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, ông Polin cho rằng điểm quan trọng nhất trong phán quyết của PCA là tòa đã bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” đối với “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, đồng nghĩa khái niệm “đường 9 đoạn” hoàn toàn bị xóa bỏ và không có giá trị pháp lý. Chuyên gia này đồng thời nhấn mạnh phán quyết của PCA là một sự khích lệ đối với nỗ lực giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế. Ông nói "với phán quyết của PCA, ít nhất hiện nay đã có khung pháp lý chung để các bên liên quan căn cứ khi đưa ra đòi hỏi của mình".

Cùng ngày, báo Nam Đức (SZ) cho biết Trung Quốc đang đe dọa nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến phán quyết của PCA. Theo báo trên, từ ngày 13/7, EU đã nỗ lực tìm kiếm một quan điểm chung đối với phán quyết của PCA. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang "gây sức ép rất mạnh" đối với những quốc gia thành viên EU nhỏ hơn như Hy Lạp, Cộng hòa Cyprus và Croatia nhằm ngăn cản một tuyên bố liên quan của châu Âu. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác