65% hàng hóa của doanh nghiệp được phân luồng xanh

(VOV5) - Luồng xanh là doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hoá.

Cải cách thủ tục hành chính, áp dụng tiến bộ công nghệ để tiến hành kiểm tra giám sát hàng hóa khi thông quan, là một trong những biện pháp mà ngành hải quan đã triển khai nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thời gian qua.

65% hàng hóa của doanh nghiệp được phân luồng xanh - ảnh 1Hiện có đến 65% tờ khai hải quan được phân luồng xanh, tức là thông quan không tới 3 giây, nhưng doanh nghiệp cho rằng cần nâng cao hơn nữa. -Ảnh: thoibaokinhdoanh.vn

Đến nay, cơ quan hải quan đã ký hơn 1.700 văn bản cam kết hỗ trợ, giám sát thực thi pháp luật với các doanh nghiệp. Qua đó, từng bước chuyển đổi từ cơ quan quản lý sang phục vụ và đồng hành. Đáng chú ý, thống kê của ngành chức năng cho thấy, có khoảng 65% hàng hóa xuất nhập khẩu đã phân loại thuộc luồng xanh (doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa).

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết:

“Ngoài nỗ lực cải cách của ngành hải quan, chúng tôi kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng, các bộ ngành thông qua 1 cửa quốc gia để không phải nộp hồ sơ giấy khi đi nhận hàng, khi đi tìm lô hàng của doanh nghiệp ở bãi, cảng nào.

Chúng tôi cũng quy định các doanh nghiệp gần như không phải quyết toán, đăng ký định mức gia công, lúc này nối dữ liệu với cơ quan hải quan, cơ quan hải quan sẽ giảm sát trên hệ thống quá trình sản xuất, gia công của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 5% định mức”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác