Cần có bước chuyển trong ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

(VOV5) - Thống kê của Bộ Công thương cho thấy hiện có 660 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Những năm qua, sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam.

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy hiện có 660 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nội trở thành nhà cung cấp cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ngành điện tử, còn hạn chế.

Cần có bước chuyển trong ngành công nghiệp điện tử Việt Nam - ảnh 1 Thúc đẩy liên kết trong chuỗi cung ứng ngành điện tử. - Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Lưu Hoàng Long, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử Doanh nghiệp và Tin học Việt Nam, cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cần nhận diện rõ những hạn chế trong tham gia chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn để từ đó có giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao vị thế của ngành điện tử Việt Nam trong thời gian tới “Chúng ta tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất điện tử, nhưng phần lớn nhất là lắp ráp, hiện chúng ta làm tương đối tốt, còn những phần linh kiện cơ bản như chíp thì chúng ta không sản xuất và phải nhập từ nước ngoài. Ngoài linh kiện điện tử chip, thì những linh kiện bán dẫn, linh kiện thụ động như điện trở, tụ điện thì chúng ta còn chưa đủ nhiều để sản xuất. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nói chung, doanh nghiệp khác nói riêng tiến tới Việt Nam đầu tư”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác