Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ mạnh mẽ EVFTA

(VOV5) -Tất cả các diễn giả cùng cho rằng Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp EU.

Ngày 08/10, tại Brussels, Bỉ, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Tổ chức kinh doanh châu Âu (BusinessEurope) và Hiệp hội thương mại tự do (Amfori) tổ chức hội thảo cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp châu Âu về thị trường Việt Nam và Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA).    

Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ mạnh mẽ EVFTA - ảnh 1Các diễn giả tại hội thảo. Ảnh: Kim Chung/TTXVN 

Tại hội thảo, các diễn giả đại diện cho doanh nghiệp châu Âu bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA với việc đưa ra các lợi ích mà các bên, nhất là phía doanh nghiệp châu Âu được hưởng khi Hiệp định được ký kết.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier nhận định EVFTA có lợi cho doanh nghiệp châu Âu trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Nicolas Audier cho biết 80% doanh nghiệp thành viên của Eurocham tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn EVFTA nhanh chóng được ký kết và phê chuẩn trong thời gian tới.

  Trong khi đó, ông Thomas Debelic, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Đức nhận định rằng các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam sẽ được đảm bảo tốt hơn nhờ Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) được tách ra từ EVFTA trước đây. Ông cho biết cộng đồng người Việt tại Đức với hơn 120.000 người cùng hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây là một thuận lợi lớn cho mối quan hệ hợp tác Đức-Việt. 

Trong phiên thảo luận, các diễn giả đến từ các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam đã trao đổi về tác động của Hiệp định đối với quá trình đổi mới tại Việt Nam. Các diễn giả đánh giá cơ hội kinh doanh gia tăng, nhất là hoạt động xuất khẩu từ EU đến Việt Nam và từ Việt Nam sang EU nhờ vào sự đa dạng và các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau của hai bên. Tất cả các diễn giả cùng cho rằng Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp EU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác