Huy động cá nhân, tổ chức tham gia xúc tiến thương mại

(VOV5) - Các hội, tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập các tổ chức xúc tiến thương mại bên cạnh các cơ quan của Nhà nước. 

Đây là một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận dự án luật quản lý ngoại thương trong phiên họp sáng 25/5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Các đại biểu nhất trí rằng cần phải thành lập và cho phép thành lập các tổ chức xúc tiến thương mại. Theo đó các hội, tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập các tổ chức xúc tiến thương mại bên cạnh các cơ quan của Nhà nước. Tuy nhiên để thống nhất hoạt động xúc tiến thương mại, ông Ngô Đức Mạnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, đề xuất:Chúng ta ủng hộ và khuyến khích tổ chức cá nhân xúc tiến thương mại nhưng để nâng cao chất lượng xúc tiến thương mại, phải hình thành cơ quan xúc tiến thương mại tầm quốc gia. Vấn đề hiện nay cho công tác xúc tiến thương mại là chúng ta bị phân tán thông tin, nguồn lực. Cho nên cần tính toán có những quy định xúc tiến thương mại ở tầm quốc gia như một địa chỉ để có thể kết nối tất cả các thông tin, các doanh nghiệp trong nước, toàn quốc với cả các cơ quan thương vụ ở nước ngoài. Thời buổi kỹ thuật số hiện nay thì ngồi 1 chỗ chúng ta cũng có thể xúc tiến thương mại được nếu như chúng ta có đầy đủ thông tin chính xác, kịp thời.

Huy động cá nhân, tổ chức tham gia xúc tiến thương mại  - ảnh 1 Đại biểu Ngô Đức Mạnh. Ảnh vov

Về quy định thành lập tổ chức xúc tiến thương mại tại nước ngoài, một số ý kiến cho rằng thay vì thành lập thì nên tăng cường vai trò của các đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong đó có đại diện của Bộ công thương, Bộ kế hoạch đầu tư, Bộ khoa học công nghệ, tăng cường vai trò các hội, các tổ chức xã hội trong thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác