Khai mạc Diễn đàn các hàng lang kinh tế GMS lần thứ 9

(VOV5) - Diễn đàn các hàng lang kinh tế Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 9 tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến kết nối giao thông trong đó tập trung vào phát triển mạng lưới đường sắt bền vững trong GMS từ nay đến 2020.

Sáng 19/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức Diễn đàn các hành lang kinh tế tiểu vùng Mekong (GMS) mở rộng lần 9, với sự tham gia của đại diện các nước: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Khai mạc Diễn đàn các hàng lang kinh tế GMS lần thứ 9 - ảnh 1 Ảnh: baodautu

Trong phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Lào ông Souphanh Keomixay, chủ tịch Diễn đàn các hàng lang kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 9, đánh giá cao những kết quả hợp tác của các nước trong khu vực tiểu vùng, trong đó đặc biệt phải kể đến các chương trình hợp tác kết nối về cơ sở hạ tầng giao thông, vốn là ưu tiên của các nước GMS. Sự kết nối này đã tạo ra các hành lang kinh tế lớn từ Bắc đến Nam  và mang lại rất nhiều lợi ích  phát triển cho từng nước thành viên cũng như toàn bộ khu vực: “Sự kết nối trong Tiểu vùng Mê Công mở rộng có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước thành viên. Nó tạo ra một mạng lưới liên kết về hạ tầng, từ đó tạo ra sự kết nối về sản phẩm, về du lịch nối liền các vùng địa lý. Đồng thời, sự kết nối trong GMS đã giúp cho các nước thành viên trong tiểu vùng có được sự phát triển mạnh mẽ hơn, thu hẹp khoảng cách phát triển nhanh hơn, nhất là trong ASEAN trong 10 năm trở lại đây. Chính vì vậy, Diễn đàn lần này cũng là cơ hội để chúng ta một lần nữa khẳng định tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các chương trình kết nối trong GMS”.

Để thực hiện mục tiêu thúc đẩy hơn nữa các chương trình hợp tác trong GMS, Diễn đàn các hàng lang kinh tế Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 9 tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến kết nối giao thông trong đó tập trung vào phát triển mạng lưới đường sắt bền vững trong GMS từ nay đến 2020, xây dựng các kế hoạch phát triển về năng lượng, thương mại theo hướng đảm bảo bền vững về môi trường, sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân trong đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển khu vực địa phương, các hàng lang biên giới và tăng cường thương mại điện tử.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác