Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 45% vào GDP của Việt Nam

(VOV5) - Theo các chuyên gia, môi trường kinh doanh tại Việt Nam có nhiều cải thiện, song vẫn chưa thực sự tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển hết khả năng. 

Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 45% vào GDP của Việt Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa

Những năm qua, khu vực kinh tế tư nhân đã khẳng định được vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng góp khoảng 45% vào GDP, nâng cao thu nhập của người dân, mạnh dạn đột phá và đi đầu trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Theo các chuyên gia, môi trường kinh doanh tại Việt Nam có nhiều cải thiện, song vẫn chưa thực sự tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển hết khả năng. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng cắt giảm các điều kiện kinh doanh là một trong những vấn đề mấu chốt để các doanh nghiệp phát triển, trong đó có doanh nghiệp tư nhân. Quá trình rà soát và đơn giản hóa thủ tục kinh doanh là một quá trình thường xuyên, chứ không phải là quá trình thực hiện rồi sau đấy dừng. Theo ông Tuấn, cần phải có một cơ chế kiểm soát độc lập về việc đặt ra điều kiện kinh doanh mới, những giấy phép kinh doanh mới. Nếu các Bộ, ngành đều có thể dễ dàng ra điều kiện kinh doanh mà không cân nhắc đến lợi ích chung, không cân nhắc đến quyền tự do kinh doanh thì đó là thất bại của quá trình cải cách điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác