Phát triển hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác

(VOV5) - Chủ đề của ngày Hợp tác xã quốc tế năm 2018 tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững. 

Ngày 07/07, tại Hà Nội, với tư cách là thành viên chính thức của Liên minh Hợp tác xã quốc tế từ năm 1988, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Hợp tác xã quốc tế (CoopsDay), nhằm giới thiệu về phong trào Hợp tác xã quốc tế, khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp quan trọng của Hợp tác xã Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng cộng đồng phát triển và tiến bộ của đất nước.

Phát triển hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác - ảnh 1 Các hợp tác xã là địa chỉ tiêu thụ, sản xuất và sử dụng các nguồn lực của trái đất một cách thân thiện với môi trường. - Ảnh minh họa

Ngày 07/07 năm nay là Ngày Hợp tác xã quốc tế lần thứ 96 của Liên minh Hợp tác xã quốc tế và lần thứ 24 của Liên hợp quốc với chủ đề được lựa chọn là “Phát triển Hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác”. Tại Việt Nam, trong gần 30 năm qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác phát triển của Liên minh Hợp tác xã quốc tế, Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đồng thời phối hợp với các bộ, ban, ngành, các đoàn thể và các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm quốc tế Hợp tác xã của Liên hợp quốc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, ví trị, bản chất và sự cần thiết khách quan của kinh tế hợp tác, Hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, có sự quản lý của Nhà nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ông Chang Hee-Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho rằng: “Phong trào hợp tác xã dựa trên những giá trị đặc biệt về tự lực, tự chịu trách nhiệm, dân chủ, công bằng, bình đẳng và đoàn kết; cũng như những giá trị đạo đức trung thực, cởi mở, trách nhiệm xã hội và quan tâm lẫn nhau. Đó là một trụ cột quan trọng của xã hội và nền kinh tế ngày nay. Đó là lý do tại sao chúng ta tin tưởng vào năng lực của phong trào hợp tác xã trong việc thúc đẩy những thực tiễn sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm, nâng cao nền kinh tế tuần hoàn và đẩy mạnh việc làm bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng”.

Chủ đề của ngày Hợp tác xã quốc tế năm 2018 sẽ tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững với tinh thần "Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm". Hiện các hợp tác xã Việt Nam cũng đang tiến dần tới xu thế này hướng tới sự an toàn của môi trường và cộng đồng, gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác