Quản trị kinh tế hướng tới một Nhà nước kiến tạo

(VOV5) - Hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế chủ đề "Quản trị kinh tế hướng tới một Nhà nước kiến tạo". 

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và các đối tác quốc tế trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về định hướng lại vai trò của Nhà nước trong quản lý kinh tế và tăng cường thể chế, hướng tới một Nhà nước kiến tạo, nhằm phát triển bền vững và thịnh vượng hơn.

Quản trị kinh tế hướng tới một Nhà nước kiến tạo - ảnh 1 
Hội nghị quốc tế “Quản trị kinh tế hướng tới Nhà nước kiến tạo”, ngày 13/6. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn luôn cầu thị, lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm để cụ thể hóa những chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển kinh tế xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương khẳng định: "Cần làm rõ mối quan hệ giữa 3 trụ cột của thể chế Nhà nước - Thị trường - Xã hội. Đây là nền tảng xác định rõ và cụ thể về vai trò và phương thức can thiệp của Nhà nước vào nền kinh tế trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường đầy đủ. Làm rõ các mối quan hệ Nhà nước với Nhà nước, Nhà nước với thị trường, hay chính quyền với doanh nghiệp, và quan hệ giữa Nhà nước với xã hội, hay chính quyền với người dân. Từ đó có thể làm rõ phương hướng cải cách, cải tổ bộ máy Nhà nước để nâng cao hiệu quả hiệu lực của Nhà nước. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử ngày càng được xem là công cụ hữu hiệu để các chính sách của Nhà nước hiệu quả hơn trong đó có việc cung cấp các dịch vụ công liên quan đến doanh nghiệp và người dân".

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để thực hiện lộ trình "Việt Nam 2035 hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ", Việt Nam phải đẩy mạnh 6 chuyển đổi lớn trong 3 trụ cột phát triển về kinh tế, xã hội và thể chế. Trong đó xây dựng Nhà nước có năng lực và trách nhiệm giải trình vừa là một mục tiêu phát triển vừa là điều kiện cần thiết để thực hiện thành công các chuyển đổi lớn.

Ngân hàng Thế giới cũng vừa phê duyệt khoản tài trợ trị giá 53 triệu USD cho dự án Phát triển Các độ thị loại vừa là thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam). Dự án giúp cải tạo hạ tầng về xử lý nước và thu gom nước thải, phòng chống lụt tại các khu vực trũng và cải tạo hạ tầng giao thông tại các khu vực chưa có đường giao thông và khu vực chưa kết nối được với mạng lưới giao thông. Dự án sẽ góp phần cải thiện dịch vụ hạ tầng nhằm mang lại nhiều tác động giúp thay đổi cộng đồng: các công trình cấp nước và vệ sinh môi trường giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng, các công trình phòng chống lũ lụt sẽ giúp cộng đồng có thêm các khoảng không gian và cải tạo đường xá sẽ mang lại cơ hội kinh tế cho cộng đồng. Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, hy vọng khoản đầu tư này sẽ giúp nhiều người dân được hưởng điều kiện môi trường tốt hơn tại các thành phố loại vừa của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác