Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng sâm Ngọc Linh mang lại giá trị tỷ USD thập niên tới

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh giá trị quý của sâm Ngọc Linh, cả cho lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe lẫn giá trị kinh tế

Sáng 06/09, tại Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu. Sự kiện này nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam, qua đó, đánh giá về thực trạng, tiềm năng, định hướng và chính sách phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh giá trị quý của sâm Ngọc Linh, cả cho lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe lẫn giá trị kinh tế; đồng thời tin rằng Việt Nam có thể đưa “quốc bảo” Sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”, là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng: "Nếu kết hợp với đẳng sâm cùng với các siêu dược liệu ở các vùng, miền khác như nấm lim xanh, các loại sâm núi ở Hoàng Liên Sơn, ở Nghệ An, các loài dược liệu quý ở Tây Nguyên, Tây Bắc... chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một ngành dược liệu hết sức phong phú, đủ quy mô để cạnh tranh khu vực và toàn cầu nếu biết gìn giữ, bảo tồn, phát triển, đồng thời biết bào chế, phát triển sản phẩm một cách thông minh và phù hợp với xu thế tiêu dùng, đặc biệt là ở những nước tiên tiến. Bài toán lớn đặt ra là làm sao cộng hưởng những tinh hoa trời đất ban tăng này nhằm tạo ra những "đột phá chiến lược" trong việc điều trị các bệnh nan y mà nhân loại đang gặp phải, từ đó đưa ngành dược liệu và thực phẩm chức năng của Việt Nam tham gia vào sân chơi toàn cầu một cách chủ động và tự tin."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng sâm Ngọc Linh mang lại giá trị tỷ USD thập niên tới - ảnh 1 Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh mang lại giá trị tỷ USD thập niên tới . Ảnh: VOV

Kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh để mang lại lợi ích tỷ USD trong thập niên tới, Thủ tướng cho rằng cần có bước đi bài bản; xây dựng một chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm như sâm Ngọc Linh, đưa sâm Ngọc Linh đến với những nước phát triển như G7, G20.

Thủ tướng nhấn mạnh sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam. Do đó, Thủ tướng yêu cầu một số bộ, ngành chức năng đề xuất chiến lược về việc xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh, có chính sách ưu đãi để khuyến khích đầu tư.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp trong nước có tâm huyết, tầm nhìn và tiềm lực tham gia vào sứ mệnh phát triển Sâm Ngọc Linh, đầu tư nghiên cứu, sản xuất, chế biến các sản phẩm, khuyến khích các hình thức liên doanh liên kết để cùng nhau cộng hưởng sức mạnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác