Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng

(VOV5) - Chắc mọi người vẫn còn nhớ James Joseph Kendall, anh chàng người Mỹ “vô tình” nổi tiếng sau một lần lội xuống con mương ô nhiễm vì rác tại quận Cầu Giấy, Hà Nội để dọn sạch vào tháng 5 năm 2015. Tới nay, James cùng Keep Hanoi Clean, nhóm tình nguyện vì môi trường do chính anh sáng lập, vẫn miệt mài với những dự án nhằm làm xanh, sạch, đẹp thành phố Hà Nội. 

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 1
Anh James Joseph Kendall - chàng trai người Mỹ với những dự án làm sạch Hà Nội (Ảnh: Anh Tú)

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Từ những khó khăn ban đầu về nguồn tài chính và thiếu kinh nghiệm trong quản lý hội nhóm, đến nay James và Keep Hanoi Clean đã làm được những điều thực sự đáng ngưỡng mộ. Ước tính khoảng 200 tấn rác đã được các tình nguyện viên thu gom tại các công viên và hồ điều hòa. Đồng thời, nhóm còn tuyên truyền người dân không làm bẩn những khu phố đã được dọn dẹp sạch đẹp.

Mỗi cuối tuần, Keep Hanoi Clean thường xuyên có hoạt động đi bộ nhặt rác ở một địa điểm công cộng với sự tham gia của khoảng 50 tình nguyện viên ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề và mọi quốc tịch. Ông Nguyễn Việt Hùng, một thành viên mới tham gia nhóm, trong một buổi dọn rác sáng chủ nhật, cho biết: “Tôi thấy mình chưa làm được gì nhiều những công việc tương tự nên tôi quyết định cả ba bố con tham gia hoạt động ý nghĩa này. Tôi nghĩ là những hoạt động tình nguyện giúp ích cho xã hội như thế này thì mọi người nên tham gia. Nhìn hai cháu nhà tôi này, rất háo hức”.

Chị Phan Thị Hằng tình cờ nhìn thấy các bạn tình nguyện viên Keep Hanoi Clean đang hoạt động tại công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy đã không ngần ngại tự nguyện tham gia cùng. Chị tâm sự: “Tôi thấy hoạt động này rất thực tế và có sức ảnh hưởng lớn hơn so với việc tuyên truyền. Việc này người lớn và trẻ con cũng có thể tham gia được nên đây là một hình thức giáo dục rất tốt, đặc biệt là khi được thực hiện ở những khu vực công cộng như thế này. Mình sẽ tham gia các hoạt động này càng nhiều càng tốt, nếu có thời gian mình sẽ tham gia hàng tuần luôn”.

Bà Nguyễn Thúy Hà, nhân viên vệ sinh ở công viên Nghĩa Đô, chia sẻ: ”Họ làm sạch cho công viên và tôi cũng rất hài lòng khi họ giúp chúng tôi nhàn thêm được một chút”.

Để hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất và Ngày Trái Đất năm nay, James phát động nhiều hoạt động thú vị và bổ ích. Bên cạnh việc xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, James và nhóm lập kế hoạch tổ chức một loạt các sự kiện như thả đèn lồng chất liệu thân thiện với môi trường vào Giờ Trái Đất, dọn rác toàn thành phố Hà Nội và đi bộ tuần hành vì môi trường. Theo James, đây là những hoạt động dành cho mọi đối tượng, bất cứ ai cũng có thể tham gia và anh hy vọng sẽ có thật nhiều người quan tâm và chung tay góp sức trong những sự kiện này.

James mong muốn sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của Keep Hanoi Clean ra toàn quốc. Hiện nay, anh đang từng bước thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu là thiết kế thùng rác có giao diện thân thiện và bắt mắt để đặt tại các trường học, sau đó, liên kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) để mở rộng dự án ra toàn thành phố. “Bất cứ ai cũng có thể bảo vệ môi trường, không chỉ một mình tôi hay một tổ chức tình nguyện vì môi trường. Mọi thứ chưa phải là quá muộn, môi trường đã ô nhiễm nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể làm sạch nó được nữa. Tôi luôn nghĩ về tương lai, tương lai của Việt Nam và tương lai của cả nhân loại và theo tôi  mọi người cũng nên suy nghĩ về chúng vì nếu môi trường bị hủy hoại thì con người cũng sẽ có kết cục tương tự. Hãy nghĩ về tương lai của con em chúng ta. Luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề và tôi nghĩ bảo vệ môi trường không phải là việc khó nhưng nó phải được thực hiện” - James nói.

Những gì James đang cố gắng làm đều xuất phát từ tình yêu với Việt Nam, nơi anh coi là quê hương thứ hai của mình. Với hy vọng cho người dân thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cho một tương lai phát triển bền vững, một tương lai tốt đẹp cho các thế hệ con cháu, thông điệp của James lan tỏa và tác động ngày một mạnh mẽ tới cộng đồng. Đã đến lúc chúng ta cần nâng cao trách nhiệm và chung tay bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Một số hình ảnh của Keep Hanoi Clean:

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 2
Các thành viên tham gia Keep Hanoi Clean đa dạng độ tuổi, màu da, quốc tịch (Ảnh: Anh Tú)

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 3
Các thành viên tham gia Keep Hanoi Clean đa dạng độ tuổi, màu da, quốc tịch (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 4
Một em nhỏ đang chuẩn bị dụng cụ để nhặt rác (Ảnh: Anh Tú)

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 5
Mọi người cùng nhau dọn rác (Ảnh: Anh Tú)​

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 6

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, gắn kết cả cộng đồng - ảnh 7


Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác