Bế mạc Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất: Trí thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0

(VOV5) - Tại diễn đàn, các trí thức trẻ đã thống nhất cơ chế vận hành của Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Sau hai ngày thảo luận sôi nổi, sáng 29/11, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đã bế mạc tại thành phố Đà Nẵng.

Bế mạc Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất: Trí thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0 - ảnh 1Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam sẽ là diễn đàn thường niên, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam hoạt động thường xuyên để kết nối và chia sẻ - Ảnh: tienphong

Tại phiên bế mạc, các Trưởng nhóm đã báo cáo kết quả thảo luận, kiến nghị và đề xuất của các trí thức trẻ thông qua 3 chủ đề chính là: Thúc đẩy STEM (hệ thống công nghệ cao) để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Bày tỏ ý tưởng đề xuất để nâng tầm và phát huy nguồn nhân lực trẻ Việt là hết sức cần thiết, anh Trần Ngọc Sơn, nghiên cứu sinh tại Bỉ, cho rằng: “Chính phủ cần quy chuẩn giáo dục STEM từ cách cấp tiểu học THPT đến Đại học. Mỗi cấp cần đưa ra những quy chuẩn, điều kiện đầu vào, đầu ra cho từng sản phẩm STEM. Cụ thể là đối tượng học sinh cho từng cấp học. Yếu tố quyết định thành công là từng cá nhân và toàn thể xã hội phải nhận thức rõ được tầm quan trọng của STEM trong thời đại công nghệ mới. Và khi đã nhận thức được rõ thì chúng ta có thể đầu tư. Nhà nhà, người người đều chung tay trong việc thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo của đất nước”.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho biết: Qua 2 ngày hoạt động Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam đã mở ra cơ hội mới cho các bạn trẻ. Với trách nhiệm của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, ông Lê Quốc Phong cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi và giữ vai trò kết nối tốt để giúp trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có điều kiện gắn kết, gặp gỡ và chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm lẫn nhau: “Chúng tôi cũng sẽ tăng cường cơ chế thông tin để giúp cho các bạn trí thức trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước có thể tiếp cận nhiều nhất, nhanh nhất, chính xác nhất những nhu cầu, những định hướng phát triển của đất nước, để xem đó như là những đặt hàng, những gợi mở, những chia sẻ để các bạn có thể tập trung tìm kiếm và phát huy khả năng chuyên môn của mình để góp những vấn đề cụ thể cho sự phát triển của đất nước ở những lĩnh vực, nội dung mà đất nước đang cần”.

Tại diễn đàn, các trí thức trẻ đã thống nhất cơ chế vận hành của Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh công bố chủ đề của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai năm 2019, đó là: "Hướng đến sự phát triển bền vững".                                                                                        

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác