Đại sứ Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hoạt động thực địa tại địa phương

(VOV5) -Chuyến đi thực địa của Đại sứ Việt Nam cho thấy tiềm năng trong quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn.

Từ ngày 15-17/9/2017, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã tham dự Hoạt động dành cho các Đại sứ do Hội đồng các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) tổ chức tại thành phố Gaziantep, thủ phủ của tỉnh biên giới phía nam Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Syria.

Đại sứ Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hoạt động thực địa tại địa phương - ảnh 1
Chuyến đi thực địa của Đại sứ Việt Nam cho thấy tiềm năng trong quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn.

 Đây là hoạt động thường niên lần thứ 4 của TIM nhằm quảng bá về một địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ với ngoại giao đoàn và tăng cường quan hệ địa phương với ngoại giao đoàn.

Tham dự sự kiện có gần 200 đại biểu bao gồm Đại sứ, Đại biện và cán bộ ngoại giao của 74 đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và tổ chức quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ có Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Mehmet Simsek, Tỉnh trưởng Gaziantep  Ali yerlikaya, Thị trưởng Thành phố Gaziantep Fatma Sahin, Chủ tịch TIM Mehmet Buyukeksi cùng nhiều thành viên Ban lãnh đạo TIM và thành phố Gaziantep.

Sự kiện có nhiều hoạt động phong phú dành cho đại biểu, trong đó nổi bật có diễn đàn dành cho các đại sứ, tham quan các địa danh của thành phố Gaziantep và tỉnh Gaziantep và giao lưu với lãnh đạo tỉnh và thành phố.

Phát biểu tại Diễn đàn dành cho các Đại sứ, Phó Thủ tướng Mehmet Simsek khẳng định triển vọng lạc quan của kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2017 và các năm tiếp theo. Tăng trưởng GDP quý I đã đạt 5,2%, quý II tiếp tục duy trì ở mức 5%, trong đó riêng đầu tư và xuất khẩu đã đóng góp 3,9% cho tăng trưởng GDP của quý II/2017. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự báo tăng trưởng GDP quý III có khả năng đạt 7% và trung bình cả năm 2017 sẽ đạt 5,5%, cao hơn mục tiêu đặt ra hồi cuối năm 2016 là 4,4%.

Ông Simsek cũng cho rằng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng khá do môi trường chính trị đã ổn định hơn năm 2016, các cuộc tấn công khủng bố đã giảm đi đáng kể và thưa thớt hơn, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Về quan hệ với EU, ông Simsek khẳng định mặc dù thời gian gần đây hai bên có nhiều căng thẳng, song Thổ Nhĩ Kỳ luôn tìm cách đối thoại minh bạch với EU và tin rằng quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường và Thổ vẫn lạc quan về đàm phán gia nhập EU.

Về dài hạn, ông Simsek tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 vào năm 2050.

Thị trưởng thành phố Gaziantep Fatma Sahin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là nước huy động nguồn lực giúp đỡ người tị nạn Syria nhiều nhất trên giới. Đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 26 tỷ USD để hỗ trợ cho hơn 3 triệu người Syria (chiếm gần 4% dân số Thổ Nhĩ Kỳ). Bà Sahin nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của các nước EU, các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế.

Trong cuộc gặp bên lề với Chủ tịch TIM Mehmet Buyukeksi, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của TIM trong việc tổ chức các đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang tìm hiểu và kết nối đối tác tại Việt Nam trong mấy năm trở lại đây. Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới, tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và phối hợp trong các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa hai bên.

Ông Buyukeksi cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ đối với TIM và các đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam. Ông Buyukeksi khẳng định TIM với mạng lưới hơn 67.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu khắp Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp thành viên cho doanh nghiệp Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên trong việc tìm hiểu và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác