Tăng cường kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài

(VOV5) - Công nghiệp vi mạch nói riêng và khoa học, công nghệ nói chung của Việt Nam luôn cần sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. 

Chiều 16/06, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đoàn chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. Tại buổi tiếp, đoàn chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đưa ra bản khuyến nghị về phát triển công nghiệp vi mạch Việt Nam để bắt kịp, tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, hướng phát triển tiềm năng, phù hợp của công nghiệp vi mạch Việt Nam đó là tập trung vào thiết kế; đào tạo nguồn nhân lực có khả năng nắm bắt nhanh các công nghệ lõi, thiết bị và hệ thống hiện đại; cung cấp các dịch vụ thuê ngoài (outsourcing)về thiết kế vi mạch…

Tăng cường kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1Ảnh: VGP/Đình Nam 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Công nghiệp vi mạch nói riêng và khoa học, công nghệ nói chung của Việt Nam luôn cần sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng lưu ý sự cần thiết hình thành mạng lưới kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài với các đầu mối nghiên cứu trong nước để đưa ra những dự án cụ thể, giải quyết những bài toán mà thực tế đang đặt ra. Theo Phó Thủ tướng, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cần xác định được trọng tâm, sản phẩm trọng điểm, đầu ra cụ thể dựa trên lợi thế của Việt Nam. Từ đó hình thành các cơ chế hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho các doanh nghiệp vi mạchphát triển được thị trường trong nước, tạo nền tảng để hướng ra khu vực và thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác