Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ

(VOV5) - Cuộc Giao lưu văn nghệ đầu năm  mới đã diễn ra trong không gian ấm cúng giữa các thành viên của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga.


Sinh hoạt thơ ca và biểu diễn âm nhạc là hoạt động thường xuyên của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga hơn hai chục năm qua, kể từ ngày thành lập, 18/8/1994. Hoạt động ấy góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Nhân dịp đầu Năm Mới 2017, chiều 7/1/2017, cuộc Giao lưu văn nghệ đầu năm  mới đã diễn ra trong không gian ấm cúng giữa các thành viên của Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam tại LB Nga.

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 1
Không gian ấm cúng trong đêm giao lưu

Một không khí vui tươi, đầm ấm bao trùm nhà hàng Sen, vốn khá quen thuộc với Cộng đồng người Việt tại Matxcơva từ 15 năm nay, bất chấp cái lạnh giá hiếm có, âm 30 độ C, bên ngoài ô cửa. Hơn 40 anh chị em Văn nghệ sĩ cùng các bạn bè yêu Thơ và Nhạc say sưa hát, đọc thơ, độc tấu các loại nhạc cụ ... với một tinh thần phấn chấn chào đón Năm mới tốt lành. Cùng tham gia chương trình Giao lưu, có Công sứ, Trưởng Ban công tác Cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại LB Nga, Lại Ngọc Đoàn đồng thời cũng là một “cây” Saxophone của đêm giao lưu.

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 2
Một tiết mục hòa tấu do Công sứ Lại Ngọc Đoàn và nhạc sỹ Hồng Hà biểu diễn

Ngay sau những lời chúc mừng Năm mới của ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Nhà hàng Sen Nhà thơ Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại LB Nga giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội trong thời gian gần đây. Đó là việc ra mắt Tuyển thơ của các hội viên nhan đề “Nối hai đầu Thế kỷ” và Tạp chí Người Bạn Đường số 17; Tổ chức các đêm thơ Nguyên tiêu, tạo sân chơi giao lưu giữa các nhà thơ Nga và  các nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam tại Nga vốn được tổ chức hàng năm. 

Hai năm gần đây, Hội cũng đã tiến hành nhiều cuộc giao lưu gặp gỡ với các nhà thơ, nhà văn trong nước sang thăm nước Nga như Nguyễn Duy, Nguyễn Trọng Tạo, Hồng Thanh Quang, Trần Mạnh Hảo… Các Hội viên của Hội cũng có những hoạt động gắn với đời sống Văn học nghệ thuật trong nước như nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng ra mắt các Tập thơ và sách dịch của mình tại Hà Nội, nhạc sĩ Phạm Hồng Hà biểu diễn ghi ta cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia v.v…

Việc phát triển tổ chức Hội vẫn tiếp tục được tiến hành và lần này, tại cuộc Giao lưu mừng năm mới, Hội đã làm thủ tục kết nạp hội viên mới là nhà thơ Nguyễn Văn Minh, trao thẻ Hội viên cho một số hội viên cả cũ và mới.

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 3
Nhà thơ Châu Hồng Thủy và dịch giả Nguyễn Quốc Hùng trao thẻ hội viên cho hội viên mới

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng dẫn dắt thật duyên dáng, đầy nội dung cho những tiết mục thơ, ca trong phần giao lưu văn nghệ với việc mở đầu bằng những bài thơ được các hội viên sáng tác và dịch từ tiếng Nga. Các nhà thơ hội viên Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Huy Hoàng, Châu Hồng Thủy… tự thể hiện những bài thơ hay, tâm đắc của mình đã gây xúc động mạnh mẽ và để lại ấn tượng tốt đẹp trong những người yêu thơ, ca tham dự.

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 4
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với một tác phẩm mới của ông

Chương trình dành một thời lượng lớn cho các bài hát về quê hương đất nước và các bài hát Nga nổi tiếng được dịch ra tiếng Việt. Tham gia đệm đàn cho các tiết mục Văn nghệ là nghệ sĩ Piano Hoài Trang, sinh viên Học viện Âm nhạc Gnhesin. Các ca sĩ chuyên nghiệp và cả những bạn bè yêu âm nhạc đã cùng trình bày nhiều ca khúc hay, được mọi người cổ vũ nhiệt liệt. Giọng hát Minh Công, Phạm Thanh Xuân... với những ca khúc trữ tình, giàu cảm xúc đã được hoan nghênh nhiệt liệt. 

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 5
Công sứ Lại Ngọc Đoàn và phu nhân trong một ca khúc Nga do Công sứ dịch lời

Đặc biệt, ngoài tư cách là một Công sứ Đại sứ quán VN tại LB Nga, ông Lại Ngọc Đoàn đã tham gia chương trình như một nghệ sĩ. Với tình yêu nước Nga sâu sắc, ông đã dịch hơn một trăm bài hát Nga ra tiếng Việt. Ông đã tự đệm đàn ghi ta và song ca cùng với phu nhân Ngọc Bích một số bài hát Nga nổi tiếng như: “Nụ cười”, “Em không thể nào khác được”, “Sông Volga chảy mãi”… Đặc biệt hơn, cây kèn Saxophone với sự trình diễn của Công sứ Lại Ngọc Đoàn qua các bản nhạc của những ca khúc nổi tiếng mà nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sáng tác, đã như thuyết phục người nghe vì một tâm hồn bay bổng.

Vẫn với cây ghita quen thuộc và tác phẩm kinh điển “Người Hà Nội” của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi, ngón đàn ghi ta cổ điển ngày càng điêu luyện của Nhạc sĩ Hồng Hà tiếp tục nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của những người Việt xa quê.

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 6
Cháu Dima Dương trình diễn sáo

Hai cậu con trai của anh chị Dương Quang Vĩnh – Nguyễn Lan Anh là Dima Dương và Dank Dương, sinh ra và lớn lên tại Nga. Theo học các trường Nga từ nhỏ và cũng từ nhỏ say mê nghệ thuật, các cháu đều theo học sáo Tây (fliut) và đã từng tham gia nhiều cuộc thi độc tấu Sáo tại Moskva. Nhưng đây là lần đầu tiên các cháu cùng cha mẹ tới tham gia sân khấu của cộng đồng Việt Nam với hai tiết múc độc tấu sáo là các bản nhạc của nhạc sỹ Nga như Etude (Этюд) của Platonnov, Vals  (Вальс) của Yuri Dozikov …

Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ  - ảnh 7
Cháu Dank Dương

Cuộc vui dường như không muốn kết thúc bởi những tiết mục văn nghệ đầy hấp dẫn, mang tâm hồn, sự đồng điệu của những người con xa xứ. Bốn tiếng đồng hồ trôi qua nhanh chóng, kết thúc một ngày lạnh giá của nước Nga. Nhưng trong tim, trong lòng anh chị em văn nghệ sĩ cùng những người bạn yêu nghệ thuật như được tiếp thêm một nguồn hơi ấm. Và họ lại cùng hẹn ngày gặp lại, cùng chúc cho nhau gặp nhiều niềm vui trong một Năm mới đã đến, năm 2017.
Ngay sau những lời chúc mừng Năm mới của ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Nhà hàng Sen, Nhà thơ Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại LB Nga giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội trong thời gian gần đây. Đó là việc ra mắt Tuyển thơ của các hội viên nhan đề “Nối hai đầu Thế kỷ” và Tạp chí Người Bạn Đường số 17; Tổ chức các đêm thơ Nguyên tiêu, tạo sân chơi giao lưu giữa các nhà thơ Nga và  các nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam tại Nga vốn được tổ chức hàng năm. Những hoạt động này cũng đang thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập Hội. 
Ngay sau những lời chúc mừng Năm mới của ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Nhà hàng Sen, Nhà thơ Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại LB Nga giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội trong thời gian gần đây. Đó là việc ra mắt Tuyển thơ của các hội viên nhan đề “Nối hai đầu Thế kỷ” và Tạp chí Người Bạn Đường số 17; Tổ chức các đêm thơ Nguyên tiêu, tạo sân chơi giao lưu giữa các nhà thơ Nga và  các nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam tại Nga vốn được tổ chức hàng năm. Những hoạt động này cũng đang thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập Hội. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác