Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách

(VOV5) - Không gian của những người yêu sách có nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn hơn so với các năm trước.

Chủ đề của Hội sách mùa xuân năm nay là “Thực học” với lời chú “Khai phóng bản thân từ sách”. Ban tổ chức mong muốn độc giả có thể tìm, thúc đẩy những tiềm năng từ bản thân mình, đồng thời cũng muốn trải ra không gian đầy tri thức, nhân văn cho những độc giả yêu sách.

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 1 Bà Khúc Thị Hoa Phượng, giám đốc NXB Phụ nữ, Ban tổ chức Chương trình 

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, giám đốc NXB Phụ nữ, Ban tổ chức Chương trình bày tỏ: “Qua mỗi mùa và qua mỗi năm chúng tôi tăng thêm những hoạt động chiều sâu trong hội sách. Ví dụ như hoạt động chia sẻ sự kiện giao lưu và đặc biệt chúng tôi chú trọng đến truyền thông thông điệp trong ngày khai mạc hội sách. Ví dụ trước đây chúng tôi tập trung vào chủ đề “Mùa xuân khởi nghiệp” để định hướng giới trẻ khởi nghiệp như thế nào thông qua đọc và làm theo sách. Chủ đề năm nay là “Thực học” – nhằm khuyến khích giới trẻ và cộng đồng tránh tư duy bằng cấp để tập trung và tính tự học, thực nghiệp và tự khai phóng bản thân để tiếp cận chân trời tri thức, để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 2 Sư cô Thích nữ Quảng Phát, trụ trì chùa Thiên Phúc, thôn Tân Hoá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình

Điểm mới mẻ trong hội sách năm nay là gắn liền với chủ đề “Thực học”, chương trình giới thiệu đến bạn đọc những nhân vật mà bản thân họ là những tấm gương trong việc lan tỏa tình yêu sách đến với cộng đồng. Sư cô Thích nữ Quảng Phát, trụ trì chùa Thiên Phúc, thôn Tân Hoá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình là một trong những người như thế.

Sư cô chia sẻ: “Việc chúng ta học được cũng giống như nắm lá trên bàn tay của mình, và cái chúng ta chưa học được nhiều như lá trong rừng, nên chúng ta phải học. Nhà chùa cũng hướng các em học sinh như vậy, việc các em học ở trường cũng giống như một nắm lá, chính vì thế các em phải đọc nhiều hơn. Điều này không hề xa vời với vai trò của chùa, tất cả những chùa trong TP.HCM hay chùa khi nhỏ sư cô đến, môi trường sư cô học đều từ chùa ra. Trong chùa luôn có sách để sư cô học như thế.”

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 3 Cô giáo Dương Lệ Nga, xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Chính vì những suy nghĩ tốt đẹp này, và cũng từ việc học qua sách vở từ thủa ấu thơ trong chùa, khi trở thành trụ trì của chùa Thiên Phúc, tỉnh Thái Bình, sư cô đã mở ra một Thư viện với hơn 5.000 đầu sách  và là nơi lui đến, sinh hoạt của các nhóm, cộng đồng yêu sách. Sư cô đã góp phần hun đúc tình yêu sách tới các em học sinh, sinh viên thậm chí cả người lớn trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 4Đại diện cho các đơn vị tham gia Hội sách trao tặng tủ sách 10 triệu đồng cho Thư viện chùa Thiên Phúc, Thái Bình. 

Cô giáo Dương Lệ Nga, một nhà giáo ưu tú, nay đã nghỉ hưu ở xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Với bề dày kinh nghiệm là cô giáo tổng phụ trách, ngay từ khi còn công tác cô đã luôn cố gắng thiết kế những chương trình khuyến khích các em học sinh đọc sách. Hiện nay cô là Trưởng nhóm Kết nối trái tim thiện nguyện tỉnh Thái Bình, nơi kết nối và xây dựng hàng nghìn tủ sách và hàng chục điểm văn hoá đọc trên cả nước. Cô Nga chia sẻ: “Sách về các con được đọc như nắng hạn gặp mưa, tôi thấy các con say đọc và tự tin hơn, sống biết chia sẻ hơn, trong việc học cũng có chính kiến hơn. Như trước đây các CLB học tốt bản thân tôi là tổng phụ trách tôi đều thiết kế nhưng sau khi đọc sách các con đều tự thiết kế lên các chương trình. Mình hoàn toàn chỉ là người ngồi dự thôi. Từ tác dụng của sách như vậy tôi cũng đã thiết kế những cách khác nhau để các con có thể tiếp cận với sách, bởi vì không phải đứa trẻ nào ban đầu cũng có sở thích với sách. Mình phải thiết kế nhiều cách nhằm khuyến đọc cho các con”

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 5Em Nguyễn Hoàng Hà, học sinh lớp 8 trường THCS Quỳnh Hội, Quỳnh Phụ, Thái Bìnhhọc sinh lớp 8 trường THCS Quỳnh Hội, Quỳnh Phụ, Thái Bình chia sẻ về CLB Đọc sách

Điểm nhấn năm nay của hội sách mùa xuân năm nay còn Giới thiệu tủ sách Phụ nữ Tùng thư (tủ sách Giới và phát triển) với bốn công trình Phan Khôi - Vấn đề phụ nữ ở nước ta; Nguyễn Văn Vĩnh - Nhời đàn bà và Một Điểm tinh hoa - Thơ văn Hồng Hà nữ sĩ. Bạn đọc cũng có cơ hội tiếp cận gần 40.000 cuốn sách đủ các thể loại như Văn học Việt Nam, Nuôi dạy con, Thiếu nhi, Văn học nước ngoài, Kinh tế - Khởi nghiệp, Du học - Hướng nghiệp…

Hội sách mùa xuân 2018 – nơi lan tỏa tình yêu với sách - ảnh 6 Hội sách mùa xuân 2018 - nơi lan tỏa tình yêu với sách

Giao lưu với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ “Khi văn chương là lời tự tình” và cùng chia sẻ “Bí quyết săn học bổng Chính phủ” với Trần Ngọc Thịnh, tác giả cuốn sách đã bán một vạn bản “Du học không khó” cũng là một điểm hấp dẫn trong chương trình. Không chỉ đơn thuần là nơi trao đổi mua bán sách, Hội sách mùa xuân bước sang năm thứ 7 thực sự là một không gian quen thuộc giúp lan toả tình yêu sách trong cộng đồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác