ASEAN - Nhật Bản hợp tác vì sự thịnh vượng

(VOV5) -Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật bản giai đoạn 2018 - 2021.

Đây là chủ đề của hội thảo chuyên đề do Việt Nam đăng cai tổ chức sáng 4/6, tại Hà Nội, khi đảm nhận vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021.

Hội nghị cũng là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai sáng kiến Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019. Tham dự Hội nghị là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản.

ASEAN - Nhật Bản hợp tác vì sự thịnh vượng - ảnh 1 Hoi nghi ASEAN_Nhật Bản vì hợp tác thinh vượng tổ chức tại Hà Nội- Ảnh TTXVN

Đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vai trò của Nhật Bản trong hợp tác với ASEAN. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN, là quốc gia cung cấp vốn ODA hàng đầu cho nhiều nước trong hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Hiện nay, những chuyển biến nhanh chóng của cục diện khu vực và quốc tế, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ đang đặt ASEAN - Nhật bản trước những thách thức mới. Trong bối cảnh đó ASEAN - Nhật bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhằm tận dụng tối đa thời cơ, vũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể đem lại.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật bản giai đoạn 2018 - 2021. Việt nam sẽ nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật bản. Việt Nam mong rằng Nhật bản tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN và Việt Nam phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Nhật bản."

Trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra các phiên thảo luận với chủ đề: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; Hợp tác ASEAN-Nhật Bản về phát triển thành phố thông minh, nông nghiệp chất lượng cao; Vấn đề già hoá dân số và cơ hội kinh doanh.

Nhân dịp này, 2 bên khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật bản. Gần 30 bức ảnh được trưng bày là những dấu mốc phát triển quan trọng của quan hệ Nhật bản với ASEAN cũng như với từng quốc gia thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác