Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hợp tác Mekong - Nhật Bản

(VOV5) -Hợp tác Mekong – Nhật Bản đã đạt được những kết quả quan trọng trên ba lĩnh vực ưu tiên của hợp tác gồm hợp tác phần cứng, hợp tác phần mềm và phát triển bền vững.

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản từ ngày 7 – 10/10, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về sự phát triển của cơ chế Hợp tác Mekong-Nhật Bản và sự đóng góp của Việt Nam đối với cơ chế này, cho rằng Hợp tác Mekong – Nhật Bản đã đạt được những kết quả quan trọng trên ba lĩnh vực ưu tiên của hợp tác gồm hợp tác phần cứng, hợp tác phần mềm và phát triển bền vững.

Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hợp tác Mekong - Nhật Bản - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường. -Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXV 

Đánh giá về vai trò và đóng góp của Việt Nam cho cơ chế Hợp tác Mekong – Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết Việt Nam đưa những chương trình như Diễn đàn Mekong xanh, các chương trình hợp tác về môi trường, về nước sạch, về phòng chống thiên tai…vào trong Hợp tác Mekong – Nhật Bản. Việc Nam tích cực đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển Mekong – Nhật Bản theo hướng phù hợp với lợi ích của Việt Nam và lợi ích phát triển của cả khu vực.

Song song với việc sử dụng hiệu quả Hợp tác Mekong – Nhật Bản, để phục vụ cho các dự án phát triển hạ tầng và phát triển bền vững của quốc gia, Việt Nam cũng thúc đẩy các dự án kết nối khu vực, kết nối Tiểu vùng Mekong, thông quan điện tử, đồng thời đưa vấn đề hợp tác nguồn nước sông Mekong trở thành một nội dung hợp tác quan trọng trong Hợp tác Mekong – Nhật Bản, có tiếng nói tích cực để phối hợp giữa cơ chế Hợp tác Mekong – Nhật Bản với hợp tác trong Ủy hội Mekong.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác