Việt Nam hoàn thiện từng bước các khuyến nghị của EC để đảm bảo nghề cá trách nhiệm, bền vững

(VOV5) -

Hôm nay (15/05), đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số địa phương ven biển, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản.

Đợt kiểm tra này nhằm đánh giá lại kết quả mà Việt Nam đã làm được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với xuất khẩu hải sản đánh bắt của Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Để phục vụ cho việc đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, Tổng cục Thuỷ sản đã thành lập văn phòng IUU; trong đó, có đầy đủ các tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc với EU. Đặc biệt, Tổng cục Thuỷ sản cũng đã có hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá bao gồm hệ thống cảng cá, tàu thuyền...            

Trước chuyến công tác của đoàn kiểm tra EU, ngày 14/05, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tổng cục Thuỷ sản nhằm đánh giá lại các kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC); đồng thời chuẩn bị các công tác đón đoàn.

Đánh giá về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của EC, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đến nay, Việt Nam đã hoàn thiện từng bước khuôn khổ 9 khuyến nghị mà EC đưa ra để đảm bảo nghề cá trách nhiệm, bền vững.

Các nội dung được đề cập trong 9 khuyến nghị đã được đưa vào Luật Thuỷ sản mà Quốc hội đã thông qua. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu Tổng cục Thuỷ sản theo dõi thường xuyên, cập nhật mọi hoạt động từ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ cho đến các tỉnh, hoạt động của ngành hàng và hoạt động của ngư dân. Từ đó, làm cơ sở phục vụ cho sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tiến tới mục tiêu EC sẽ sớm gỡ "thẻ vàng" cho thuỷ sản Việt Nam. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác