Vinh danh chương trình sách hóa nông thôn đạt giải thưởng xóa mù chữ quốc tế UNESCO

(VOV5) - Chương trình "Sách hóa nông thôn" huy động nguồn lực xã hội, giúp đỡ cộng đồng học tập là một sáng kiến nhân văn, một cách làm hiệu quả được đánh giá cao.

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ vinh danh, biểu dương những cá nhân và tập thể đã góp sức đưa chương trình "Sách hóa nông thôn" đến với các địa phương trong cả nước. Đây là chương trình được UNESCO chính thức trao giải thưởng xóa mù chữ quốc tế tại lễ kỉ niệm 50 năm ngày quốc tế xóa mù chữ 9/9 vừa qua.

Vinh danh chương trình sách hóa nông thôn đạt giải thưởng xóa mù chữ quốc tế UNESCO - ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Thạch và các cộng sự đắc lực trong chương trình "Sách hóa nông thôn". Ảnh: toquoc.vn


Chương trình "Sách hóa nông thôn Việt Nam" minh chứng cho sự phối hợp thành công giữa Nhà nước và cộng đồng vì mục tiêu phát triển giáo dục. Sau 9 năm triển khai, chương trình đã xây dựng được tủ sách đến hơn 12 nghìn lớp học, cùng các dòng họ, giúp cho hơn nửa triệu người dân nông thôn, đặc biệt là học sinh tiếp cận tối thiểu 50 đầu sách/ năm, cũng như thiết lập hơn 200 câu lạc bộ khoa học. Anh Nguyễn Quang Thạch, đại diện cho nhưng người khởi xướng chương trình "Sách hóa nông thôn", cho biết: “Tôi đã có những chiến lược rất cụ thể, đó là đến các trường học, cùng với nhà trường vận động phụ huynh tham gia. Chúng tôi đã nói cho họ biết rằng một năm nếu áp dụng mô hình tủ sách trong lớp học thì người ta chỉ góp 50 nghìn thôi nhưng con cái họ lại được đọc 1,5 triệu đến 2 triệu tiền sách. Khi bắt đầu làm thì từ một trường học đã lan ra cả hàng chục trường học, hàng trăm trường học áp dụng mô hình tủ sách phụ huynh, tủ sách lớp học. Có một điều rất vui là sau chuyến đi bộ Hà Nội-Sài Gòn của tôi, nhiều người Việt Nam trong nước và nước ngoài đã nghĩ họ phải làm gì cho quê hương mình”.


Vinh danh chương trình sách hóa nông thôn đạt giải thưởng xóa mù chữ quốc tế UNESCO - ảnh 2
Chương trình "Sách hóa nông thôn" do Nguyễn Quang Thạch khởi xướng được UNESCO vinh danh. Ảnh: laodong.com.vn


Tại lễ kỷ niệm, đại diện Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam nhận định:  Chương trình "Sách hóa nông thôn" huy động nguồn lực xã hội xây dựng thư viện ở các vùng nông thôn khó khăn, giúp những người biết chữ rèn luyện khả năng đọc, giúp đỡ cộng đồng học tập là một sáng kiến nhân văn, một cách làm hiệu quả được đánh giá cao.  Kinh nghiệm của các cá nhân và tập thể trong chương trình "Sách hóa nông thôn" là bài học quý cho các nước trên thế giới trong việc xóa nạn mù chữ, thúc đẩy tinh thần học tập.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác