Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3

(VOV5)- Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 3.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 - ảnh 1
Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách tại lễ khai mạc. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Hôm nay, tại nhiều địa phương trong cả nước sôi nổi diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/04). Tại Hà Nội, điểm nhấn của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ 20-24/04 tại Công viên Thống Nhất. Tham gia Hội sách, gần 90 đơn vị xuất bản, phát hành trong cả nước trưng bày, giới thiệu sách với chủ đề “Sách với cuộc sống”; tọa đàm về chủ quyền biển, đảo thông qua các ấn phẩm mới xuất bản.... Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, cho rằng qua 3 lần tổ chức, Ngày Sách Việt Nam thực sự trở thành một ngày hội của cộng đồng: "

Đây là ngày văn hóa của một dân tộc được bắt đầu từ một việc làm có ý nghĩa, có truyền thống lâu nhất chính là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, phát huy truyền thống ham học hỏi, quyết tâm vươn tới để xây dựng một dân tộc có tri thức và có bản sắc văn hóa. Vì vậy, Ngày Sách Việt Nam không chỉ là hội chợ sách mà là tất cả các hoạt động liên quan đến việc xây dựng thói quen của một dân tộc yêu tri thức và không ngừng học tập."

Cũng trong ngày hôm nay, Hội sách Hải Châu- thành phố Đà Nẵng năm 2016 với chủ đề “Sách - Văn hóa và Phát triển” cũng chính thức khai mạc. Tại Hội sách Hải Châu năm nay, Ban tổ chức còn phát động quyên góp, hiến tặng sách ủng hộ cho phòng đọc sách tại các trường học, các trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng của các phường trên địa bàn thành phố.   

Tại Thư viện thành phố Hà Tĩnh, diễn ra lễ khai mạc ngày sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016 với chủ đề “Tự hào lịch sử - Vững bước tương lai”. Có gần 10 gian hàng trưng bày sách được trang trí đẹp, đa dạng về nội dung, giới thiệu và tôn vinh một số tủ sách có giá trị như: tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách chiến sỹ, tủ sách về danh nhân văn hoá, tủ sách về nghiên cứu dân ca Nghệ Tĩnh, tủ sách nghiên cứu về Đại thi hào Nguyễn Du - Truyện Kiều.

Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày Sách Việt Nam còn được tổ chức hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có các tỉnh thuộc vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Kon Tum... 


Ngày sách Việt Nam được tổ chức góp phần tích cực vào việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày sách cũng là cơ hội để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội trong việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.


Tại lễ khai mạc, một số nhà sách và nhà xuất bản tham dự Ngày sách Việt Nam trao tặng sách cho thư viện của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, Nhà sách Quảng Văn trao tặng 1000 cuốn “Sổ tay gia đình Nhật Bản”, Công ty sách điện tử Alezaa trao tặng 5000 thẻ đọc cho cán bộ, viên chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác