Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ những ngày tháng 5 lịch sử

(VOV5) - Nơi đây đang trưng bày hơn 1.000 hiện vật, hình ảnh mô tả cụ thể diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những công trình quy mô và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên. Nơi đây đang trưng bày hơn 1.000 hiện vật, hình ảnh mô tả cụ thể diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm cho đến ngày tấn công cuối cùng vào cứ điểm Điện Biên Phủ. Vào những ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), nhiều người đến thăm Điện Biên để hồi tưởng lại những giây phút hào hùng của dân tộc Việt Nam, để cảm thấy chân quý những khoảnh khắc hoà bình.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ những ngày tháng 5 lịch sử - ảnh 1Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khánh thành ngày 5/5/2014 tại thành phố Điện Biên Phủ, là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014). Bảo tàng được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh công trình được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ bộ đội cụ Hồ. Ảnh VOV.VN

Vượt gần 700km từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An lên Điện Biên thăm chiến trường xưa, địa điểm mà cựu chiến binh Dương Hồng Từ lựa chọn đến đầu tiên là Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dù mới đặt chân đến bảo tàng lần đầu song qua những hình ảnh tư liệu, hiện vật ở đây giúp ông hình dung được chiến trường Điện Biên Phủ ác liệt năm xưa. Mỗi hiện vật đều được chú thích rõ ràng, có một câu chuyện riêng, khiến không chỉ những người lính quen với hình ảnh trận mạc như ông, mà mỗi người dân khi đến đây, được ngắm, được xem đều cảm thấy vô cùng xúc động và hiểu thêm về lịch sử hào hùng của cha ông.

Cựu chiến binh Dương Hồng Từ chia sẻ:  “Vào đến bảo tàng thì lại càng xúc động thấy sự hy sinh của đồng đội, của các chú, các bác quá lớn. Cũng nhờ có những hy sinh ấy mà đất nước mới có ngày hôm nay. Có cảm giác thấy tiếc cho những người lên Điện Biên mà không được đi thăm bảo tàng bởi vì có nhìn thấy những hy sinh của các ông, các bà, các chú, các bác lớp trước thì mới thấy rằng được hưởng hạnh phúc hôm nay quả thật xứng đáng.”

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ những ngày tháng 5 lịch sử - ảnh 2Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là không gian sống động ghi dấu về chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu năm xưa. 

Dòng người đến bảo tàng trong thời điểm tháng 5 lịch sử này đến từ mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, khi đặt chân đến bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, ai ai trong tâm mình cũng đều có những giây phút tĩnh lặng để hồi tưởng lại những thời khắc lịch sử trọng đại của dân tộc. Từ đó khắc sâu trong mỗi thế hệ trẻ sự biết ơn, cố gắng nỗ lực phát huy những giá trị lịch sử hào hùng thành động lực để đưa Điện Biên nói riêng, miền Tây Bắc nói chung phát triển hơn nữa.

Cô giáo Phạm Thị Thúy Mơ, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo SOS Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: “Chúng tôi hôm nay tổ chức cho các cháu của lớp lớn đi tham quan bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vào những ngày tháng 5 lịch sử này, mong muốn để cho các con thấy được truyền thống hào hùng của cha anh đi trước. Từ đó giáo dục cho các con tình cảm yêu quê hương đất nước cũng như lòng tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp để cho các con được đi thăm, trao đổi với nhau về những hình ảnh cũng như những hiện vật tại bảo tàng.”

Hiện bảo tàng chuyên đề chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Do đó, công tác tuyên truyền luôn được các thuyết minh viên của bảo tàng tập trung thực hiện một cách chuyên nghiệp, trách nhiệm nhất.

Chị Nguyễn Linh Hồng, thuyết minh viên Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ chia sẻ: “Để tăng cường cho công tác chuẩn bị 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đội ngũ thuyết minh chúng tôi luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm làm sao để truyền đạt về chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu này, làm sao để cho mọi người hiểu được tầm vóc của chiến thắng thông qua những hình ảnh hiện vật và câu chuyện kể của thuyết minh viên, qua đó, hình dung được nhiều hơn sự ác liệt của trận đánh, hun đúc được tinh thần yêu nước và cảm nhận nhiều hơn về chiến thắng Điện Biên Phủ.”

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ những ngày tháng 5 lịch sử - ảnh 3Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp bàn bạc, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. 

Để giúp du khách hiểu rõ thêm ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ, bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang tập trung đổi mới việc truyền tải thông tin về chiến thắng Điện Biên Phủ đến người dân, du khách bằng việc bổ sung thêm các hiện vật trưng bày, cũng như đổi mới cách giới thiệu của các thuyết minh viên. Bảo tàng cũng tăng cường lắp đặt thêm hệ thống các màn hình ti vi, trình chiếu các bộ phim tư liệu, giúp du khách có thể tự tra cứu thông tin về chiến dịch; đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, mạng xã hội. Bên cạnh đó, tập trung nhân lực, chỉnh trang, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp hướng tới phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cho biết: “Bảo tàng cũng đã nâng cấp một số tài liệu hiện vật và chỉnh trang lại một số di tích, lượng khách đến ngày càng một đông hơn. Chuẩn bị cho kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi sẽ nâng cấp một số hạng mục, chỉnh trang lại nhà trưng bày trong đó có phần giới thiệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bằng bức tranh Panorama và phòng chiếu phim, tư liệu 3D để cho khách đến tham quan hiểu rõ hơn về di tích chiến trường Điện Biên Phủ.”

Đến với bảo tàng, mỗi người tự cảm thấy trân trọng những giá trị lịch sử quý báu, hào hùng của dân tộc để xây dựng đất nước hoà bình phát triển trong thời đại mới, xứng đáng với những hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác