Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu

(VOV5) - Đến với Mộc Châu, đa số du khách lựa chọn hình thức du lịch trải nghiệm homestay để được ăn, ở và tham gia sinh hoạt cùng với người dân bản địa. 

Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La nổi tiếng là điểm du lịch với khí hậu trong lành mát mẻ, thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, con người thân thiện gần gũi. Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, các hình thức du lịch trải nghiệm trên các cánh đồng cỏ, đồi chè xanh tươi, trong trang trại bò sữa hay cùng tham gia cuộc sống sinh hoạt của người dân, đang thu hút khách du lịch đến với miền đất thơ mộng này.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thảo nguyên xanh Mộc Châu của Việt Nam có độ cao trung bình 1050m, khí hậu ôn đới. Nơi đây được coi là cao nguyên rộng lớn và thơ mộng nhất miền núi phía Bắc và được xem như là Đà Lạt thứ 2.

Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu - ảnh 1 Đến với Mộc Châu, du khách được thưởng thức ẩm thực dân tộc

Đến với Mộc Châu, đa số du khách lựa chọn hình thức du lịch trải nghiệm homestay để được ăn, ở và tham gia sinh hoạt cùng với người dân bản địa. Đây là hình thức tổ chức tour du lịch có nhiều mới mẻ, song lại giúp du khách có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ khi trực tiếp tham gia tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người dân bản địa qua các hoạt động như giã bánh dày, đánh tulu... Chị Vũ Thị Ngọc Anh, du khách Hà Nội, phấn khởi:  "Tôi và cả đoàn rất vui, rất phấn khởi, khi lần đầu tiên được tự tay hái những quả cà chua, hái rau cải. Hôm nay được làm những việc mà mình chưa bao giờ làm thì cảm thấy rất là vui và là những trải nghiệm tuyệt vời với tất cả chúng tôi."

Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu - ảnh 2Đến với Mộc Châu, du khách được chiêm ngưỡng những đồi phủ hoa mận trắng 

Nắm bắt được nhu cầu của đông đảo khách du lịch, Ban quản lý du lịch huyện Mộc Châu đã phối hợp với một số xã và Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tổ chức tour du lịch trải nghiệm sản xuất và thu hoạch nông sản sạch tại các khu vườn. Bà Đinh Thị Hường, Trưởng phòng Văn hóa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: "Mộc Châu tiếp tục nhấn mạnh vào du lịch bò sữa. Thứ 2 là du lịch về chè, sản phẩm chè, các cánh đồng chè để du khách trải  nghiệm. Trong quá trình phát triển du lịch rất nhanh, rất mạnh, nhưng muốn phát triển lâu dài thì việc đầu tiên phải giữ được nét bản sắc văn hóa của dân tộc mình, thì khách du lịch càng ngày đến Mộc Châu càng đông hơn."

Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu - ảnh 3...Những đồi chè bát ngát 

Đặc biệt, khi đến Mộc Châu vào mùa xuân, du khách thập phương sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc độc đáo của mảnh đất này. Khắp các quả đồi, những khoảng sân vườn có trăm hoa khoe sắc, những rừng đào phai, rừng mận trắng muốt xen lẫn làn mây mỏng trong nắng sớm khiến Mộc Châu đẹp huyền ảo đến lạ kỳ. Xen lẫn trong sắc màu đó, là tiếng khèn môi dặt dìu của đồng bào dân tộc Mông tạo nên nét lãng mạng riêng có của cao nguyên xinh đẹp này. Chị Kiều Như, khách du lịch Hà Nội, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và cảm thấy rất là vui. Có rất nhiều cảnh đẹp, con người ở đây rất là mến khách. Sáng nay tôi đến đồi thông khi còn cả sương sớm, rất là đẹp."

Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu - ảnh 4 Những  vườn hoa cải

Cùng với du lịch cộng đồng, ở cao nguyên Mộc Châu còn có những trang trại chăn nuôi bò sữa, khu trồng hoa rau công nghệ cao với các loại hoa nổi tiếng như hoa lan, ly. Du khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân tộc đặc sắc như nầm bò chao dầu ăn, cá suối nướng, cơm lam… Bên cạnh đó, du khách có thể đến với hang Dơi có nhiều nhũ đá lấp lánh, hay thác Dải Yếm, rừng thông Bản Áng, Ngũ Động Bản Ôn với rừng mận, rừng đào ở hai bên đường, bản Ba Phách với những ruộng hoa cải trải dài ngút tầm mắt... Chị Đỗ Thị Toàn, ở Yên Bái, chia sẻ:"Được đến đây hít thở không khí trong lành của Mộc Châu, của những đồi chè bát ngát chúng tôi thấy rất tuyệt với. Mọi người nên đến đây để tận hưởng một lần."

Du lịch trải nghiệm trên cao nguyên Mộc Châu - ảnh 5 Không thể bỏ qua các hoạt động văn hóa của người dân tộc

Khí hậu trong lành, mát mẻ, thiên nhiên đẹp và hoang sơ, con người thân thiện mến khách, nhiều tour du lịch trải nghiệm thú vị và độc đáo đã trở thành thương hiệu để cao nguyên Mộc Châu trở thành điểm đến đầy hấp dẫn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác